โคลอมเบียติดอันดับวังวนฆาตกรต่อเนื่องที่โหดเหี้ยมที่สุด

ที่โคลอมเบีย เปโดร โลเปซ มอนซัลเว ถูกจับได้ที่ตลาดแห่งหนึ่งในประเทศเอกวาดอร์ ขณะพยายามลักพาตัวสาวน้อย กระทั่งต่อมายอมรับสารภาพว่าข่มขืนฆ่ารัดคอเด็กอายุ 12 ปี ไม่น้อยกว่า 310 ราย ในย่านสลัมที่โคลอมเบีย เอกวาดอร์และเปรู จนได้ฉายา “สัตว์ประหลาดแห่งเทือกเขาแอนดีส” (ชีวิตลูกโสเภณีที่ถูกล่วงละเมิดทางเพศตั้งแต่อายุ 8 ขวบ แม้แต่ในคุกในฐานะน้องใหม่จนพ้นโทษถึงรู้ตัวว่าชอบเสพเด็กผู้หญิง)

ฆาตกรต่อเนื่องชาวโคลอมเบียอีกคน หลุยส์ อัลเฟรโด จาราวิโต หรือ “ปีศาจแห่งเจโนวา” ซึ่งถูกตัดสินจำคุก 835 ปี เมื่อปี พ.ศ.2543 จากการตระเวนฆ่า เด็กผู้ชายอายุ 8–16 ปี ราวๆ 189–192 ศพ (ตัวเลขที่แน่ชัดอาจถึง 400) ตลอดช่วง 5 ปี เหยื่อส่วนใหญ่เป็นเด็กเร่ร่อน กำพร้า หนีออกจากบ้าน เพราะ หลุยส์เชื่อว่าไม่มีใครสนใจหรือตามหาถ้าเด็กหาย หลุยส์ใช้วิธีปลอมตัวเป็นบทบาทคนนั้นคนนี้ เพื่อเลี่ยงตกเป็นที่ต้องสงสัย เช่น จิตอาสา เซลส์แมน พระ คนพิการ คนแก่ คนค้ายา ชาวนา หลอกให้ขนมหรือเงิน วิธีที่แสนเหี้ยมของหลุยส์จะมัดเหยื่อก่อนแล้วข่มขืนฆ่า บางรายถูกเฉือนอวัยวะเพศแล้วจับยัดเข้าปากเหยื่อ หลายรายก็ถูกตัดคอ มีรอยกัดเต็มตัวเหยื่อ และแต่ละจุดเกิดเหตุพบขวดเหล้ากับสารหล่อลื่นตกข้างๆ (วัยเด็กของหลุยส์มีแต่ความโหดร้ายจากพ่อขี้เหล้า และเคยถูก “ตุ๋ย” แต่เด็กด้วย จนหนีออกจากบ้านเมื่ออายุ 16 ปี)

ปธน.เวเนฯตัดสัมพันธ์การทูตโคลอมเบีย

นายนิโคลัส มาดูโร ประธานาธิบดีเวเนซุเอลา ประกาศตัดความสัมพันธ์ทางการทูตและการเมืองทุกรูปแบบกับรัฐบาลฟาสซิสต์ของโคลอมเบีย และเจ้าหน้าที่สถานทูตโคลอมเบียต้องเดินทางออกนอกประเทศภายใน 24 ชั่วโมง

ด้านรัฐบาลโคลอมเบียยังไม่ได้ออกมาแสดงความเห็นใดๆ ในเรื่องนี้

การประกาศตัดความสัมพันธ์ทางการทูตของประธานาธิบดีมารูโด มีขึ้นหลังจากรัฐบาลฝ่ายขวาหลายประเทศในละตินอเมริกา ได้แก่ บราซิล โคลอมเบีย และอาร์เจนตินาออกมาให้การยอมรับนายฮวน กุยโดในฐานะประธานาธิบดีเวเนซุเอลา

ขณะที่ รัสเซีย ได้ส่งสิ่งของบรรเทาทุกข์ล็อตแรกที่ประกอบด้วยยาและอุปกรณ์การแพทย์ไปถึงเวเนซุเอลาแล้ว หลังจากสหรัฐพยายามส่งความช่วยเหลือให้เวเนซุเอลาผ่านทางโคลอมเบียแต่ถูกสกัดกั้น

สถานีโทรทัศน์รัสเซียเผยแพร่ภาพสิ่งของบรรเทาทุกข์ที่ส่งไปถึงกรุงคารากัส เมืองหลวงของเวเนซุเอลา ประกอบด้วยยาและอุปกรณ์ทางการแพทย์รวม 7.5 ตัน

“เอกวาดอร์” จับมือ “โคลอมเบีย-เปรู” เสนอตัวจัดบอลโลก 2030

เอกวาดอร์ เตรียมหารือกับโคลอมเบีย และเปรูเพื่อเสนอตัวเป็นเจ้าภาพร่วมจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก ปี 2030 เลนิน โมเรโน่ ประธานาธิบดีของเอกวาดอร์ ยืนยันผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวว่า เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา เขาได้เสนอเรื่องการเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2030 ไปให้ นายอีวาน ดูเค ประธานาธิบดีของโคลอมเบีย และ นายมาร์ติน วิซการ์ร่า ประธานาธิบดีของเปรู พิจารณา

โดยตอนนี้อยู่ในช่วงที่รัฐบาลของทั้ง 2 ประเทศตัดสินใจ และถ้าหากทั้งคู่เห็นด้วย เอกวาดอร์ ก็จะเดินหน้าเสนอตัวเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2030ในทันที อย่างไรก็ตามทั้ง 3 ประเทศต้องขับเคี่ยวแย่งสิทธิ์กับอีกหลายชาติ ทั้งอาร์เจนติน่า, อุรุกวัย, ปารากวัย และชิลี 4 ชาติเพื่อนร่วมทวีปอเมริกาใต้ ที่เสนอตัวเป็นเจ้าภาพร่วมมาแล้วก่อนหน้านี้

นอกจากนี้ยังมี โมร็อกโก, ตูนิเซีย และแอลจีเรีย 3 ชาติจากทวีปแอฟริกา ที่พลาดการเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกในปี 2026 รวมไปถึง 4 ชาติยุโรปตะวันออกที่จับมือกัน ได้แก่ โรมาเนีย,กรีซ,บัลแกเรีย และเซอร์เบีย สำหรับฟุตบอลโลกครั้งต่อไป จะมีขึ้นในปี 2022 ที่ประเทศกาตาร์ ส่วนในปี 2026 เป็น แคนาดา เม็กซิโก และสหรัฐอเมริกา ที่จับมือกันเป็นเจ้าภาพร่วม

Image result for เอกวาดอร์” จับมือ “โคลอมเบีย-เปรู”

‘ไทย-โคลอมเบีย’ จับมือขยายตลาดละติน

โคลอมเบียเป็นปรเทศที่มีเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 4 ในภูมิภาคละตินอเมริกา ซึ่งประเทศบราซิลมีเศรษฐกิจใหญ่ที่สุด รองลงมาเป็นเม็กซิโก อาร์เจนตินาสำหรับในปีนี้เป็นปีแห่งการเฉลิมฉลองความสัมพันธ์ไทย-โคลอมเบียครบรอบ 40 ปี โดยกระทรวงการต่างประเทศมีความมุ่งมั่นที่จะเสริมสร้างความร่วมมือระหว่างกันต่อไปในอนาคต

ดำรง ใคร่ครวญ รองปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์พิเศษว่า ปัจจุบัน ไทย-โคลอมเบียมีความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้น และทั้ง 2 ประเทศเห็นตรงกันว่า จะผลักดันความร่วมมือด้านการค้าการลงทุนให้เพิ่มมากขึ้น

ในช่วงที่ผ่านมา โคลอมเบียตกอยู่ในสถานการณ์ปัญหาการเมืองภายในประเทศอยู่หลายสิบปี กระทั่งในปี 2554 รัฐบาลโคลอมเบียสามารถตั้งโต๊ะเจรจากับพรรคฝ่ายค้านได้ จนสามารถนำพาประเทศกลับคืนสู่สันติภาพได้สำเร็จ

“ด้วยสถานการณ์ความไม่สงบทางการเมือง ทำให้โคลอมเบียสาละวนอยู่กับการจัดการปัญหาภายในประเทศ จึงยังไม่ค่อยมีปฏิสัมพันธ์กับโลกภายนอกมากนัก และเมื่อทุกอย่างกลับคืนสู่ความสงบเรียบร้อย ทำให้โคลอมเบียซึ่งเป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจขนาดใหญ่ได้ฉายแสงให้เห็นโอกาสการพัฒนาและความร่วมมือทางการค้ากับต่างชาติ” รองปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ระบุ

ดำรง กล่าวอีกว่า โคลอมเบียมีนโยบายจบุกเบิกความร่วมมือทางเศรษฐกิจกับประเทศในภูมิภาคเอเชีย จึงได้กลับมาเปิดสถานเอกอัครราชทูตในประเทศไทยเมื่อปี 2556

ขณะที่สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงลิมา ประเทศเปรู ให้การดูแลอาณาบริเวณครอบคลุมไปยังโคลอมเบีย ถ้าในอนาคตไทยจะพิจารณาเปิดสถานทูตแห่งใหม่ในภูมิภาคละตินอเมริกา เชื่อว่าโคลอมเบียจะเป็นประเทศที่ถูกพิจารณาในลำดับแรก

“ณ เวลานี้ โคลอมเบียให้ความสำคัญกับความร่วมมือกับประเทศในเอเชีย อาจยังไม่เจาะจงเป็นรายประเทศ เพราะต้องยอมรับว่า หากมองในมุมโคลอมเบียมายังเอเชีย ก็ย่อมให้ความสำคัญกับจีนเป็นชาติแรก รองลงมาเป็นญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และประเทศในอาเซียน ซึ่งประเทศไทยอยู่ในภูมิภาคอาเซียน จึงถือได้ว่าไทยได้อยู่ในจอเรดาร์ที่โคลอมเบียต้องการจะร่วมมือทางเศรษฐกิจด้วย” รองปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ระบุ

ปัจจุบัน โคลอมเบียเป็นประเทศคู่ค้าอันดับ7 ของไทยในละตินอเมริกา ขณะนี้ในมิติความร่วมมือทางเศรษฐกิจยังไม่สูงมาก เนื่องจากการค้าระหว่างกันยังน้อย อยู่ที่ประมาณ 200 ล้านดอลลาร์ ส่วนการลงทุนยังไม่เกิดขึ้นมาก ขณะที่มีนักท่องเที่ยวโคลอมเบียเดินทางมายังประเทศไทย อยู่ที่ประมาณ 1.4 หมื่นคน 

“ส่วนตัวเชื่อว่า แนวโน้มการพัฒนาของโคลอมเบียสูงขึ้นต่อเนื่อง โดยเฉพาะอัตราการเติบโตของจีดีพีอยู่ที่ประมาณ 4% ซึ่งใกล้เคียงกับประเทศไทย นั่นหมายถึงมีประเทศที่ขนาดเศรษฐกิจใกล้เคียงกับไทยอยู่ในละตินอเมริกาด้วย จึงโอกาสทางเศรษฐกิจสำหรับนักธุรกิจไทยเข้าไปบุกเบิกตลาดใหม่ และการแข่งขันยังไม่สูง” ดำรงกล่าว

รองปลัดกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า ที่ผ่านมา มีบริษัทของไทยบางแห่งเข้าไปบุกเบิกในตลาดโคลอมเบีย ซึ่งได้ขายสินค้าเกษตรกรรม และเปิดร้านอาหารไทยในโคลอมเบีย ทั้งนี้ โคลอมเบียยังเป็นตลาดซื้อยางพารารายใหญ่จากไทยในละตินอเมริกา

ขณะเดียวกัน โคลอมเบียมีนโยบายส่งเสริมผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) ในการผลิตสินค้าประยุกต์เชิงวัฒนธรรมเช่นเดียวกับโอท็อปของไทย ซึ่งส่วนนี้สามารถนำไปสู่ความร่วมมือระหว่างไทย-โคลอมเบีย และต่อยอดทางธุรกิจในอนาคต 

รองปลัดกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ ไทยต้องการพัฒนาองค์ความรู้ด้านการผลิตกาแฟจากโคลอมเบีย เพราะที่นั่นจัดได้ว่าเป็นแหล่งผลิตกาแฟสไตล์บูติคแห่งเดียวในโลก ที่สามารถเพิ่มมูลค่าให้กับธุรกิจกาแฟต่อไปได้

มาดูโรสั่งเปิดชายแดนติด “โคลอมเบีย” อีกครั้ง

ประธานาธิบดี นิโกลัส มาดูโร ของเวเนซูเอลาเมื่อวานนี้ (7) สั่งเปิดชายแดนติดโคลอมเบียในรัฐตาชีราทางตะวันตกใหม่อีกครั้ง ใกล้กับที่รวมรวบความช่วยเหลือนานาชาติที่ถูกปฏิเสธจากการากัส

ประเทศแถบอเมริกาใต้แห่งนี้กำลังเผชิญภาวะขาดแคลนอาหาร ยา และสิ่งของจำเป็นอื่นๆ ท่ามกลางการแย่งชิงอำนาจระหว่างมาดูโรและผู้นำฝ่ายค้าน ฮวน กวยโด ที่ได้รับยอมรับในฐานะรักษาการณ์ประธานาธิบดีจากกว่า 50 ประเทศรวมถึงสหรัฐฯ

ในประกาศเปิดชายแดนบนทวิตเตอร์ มาดูโร กล่าวว่า “เราเป็นผู้รักสันติที่ปกป้องเอกราชและอำนาจการตัดสินใจของเราอย่างแข็งขัน”

อย่างไรก็ตาม มาดูโรไม่ได้ระบุว่าสะพานข้ามชายแดนที่ปิดตั้งเดือนสิงหาคมปี 2015 หลังทหารเวเนซูเอลาถูกกลุ่มลักลอบค้าของเถื่อนทำร้าย จะยกเลิกการปิดกั้นหรือไม่

เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ มาดูโรสั่งปิดชายแดนทางบกทั้งหมดที่ติดบราซิลและโคลอมเบีย รวมทั้งการเชื่อมต่อทะเลและอากาศกับเนเธอร์แลนด์แอนทิลลีสในแคริบเบียน

กวยโดต้องการนำอาหารและยาเข้าสู่ประเทศนี้ แต่กองทัพที่มาดูโรหนุนหลังปิดกั้นสะพานดังกล่าวและขัดขวางไม่ให้ขบวนรถขนส่งเข้ามา

มาดูโร กล่าวว่า เวเนซูเอลาเป็นเหยื่อของสงครามเศรษฐกิจที่ก่อโดยสหรัฐฯ และเชื่อว่า ความช่วยเหลือเหล่านี้เป็นหมอกบังตาเพื่อตระเตรียมการรุกรานจากต่างชาติ

เมื่อเดือนพฤษภาคม รัฐบาลเวเนซูเอลาได้เปิดชายแดนทางบกติดบราซิลและเส้นทางทะเลสู่อารูบา แต่ไม่ได้เปิดสู่เกาะอื่นๆ เช่น โบแนเรอและกือราเซา

ความสัมพันธ์ระหว่างเวเนซูเอลาและโคลอมเบียที่มีชายแดนทางบกติดกันยาว 2,220 กิโลเมตร ตัดขาดนับตั้งแต่วันที่ 23 กุมภาพันธ์ หลังจากประธานาธิบดี อีวาน ดู๊ค ของโคลอมเบียประกาศสนับสนุนกวยโด

ชาวเวเนซูเอลาจำนวนข้ามชายแดนนี้อย่างผิดกฎหมายทุกวันเพื่อรับสิ่งของช่วยเหลือ เนื่องจากภาวะขาดสิ่งของจำเป็นขั้นพื้นฐานอย่างร้ายแรง

ไนท์คลับโคลอมเบีย พื้นถล่มเป็นหลุมยุบเจ็บระนาว

สื่อต่างประเทศเผยแพร่ภาพนาทีระทึก เหตุการณ์ฟลอร์เต้นรำของไนท์คลับแห่งหนึ่งในโคลอมเบีย เกิดพังถล่มเป็นหลุมยุบขนาดใหญ่ ท่ามกลางนักท่องเที่ยวหลายร้อยคนที่แออัดยัดเยียดแดนซ์กันสุดเหวี่ยง ทำให้จำนวนมากตกลงสู่เบื้องล่างและมีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายคน

Image result for ไนท์คลับโคลอมเบีย พื้นถล่มเป็นหลุมยุบเจ็บระนาว

ในคลิปวิดีโอที่เผยแพร่บนสื่อสังคมออนไลน์ พบเห็นนักท่องเที่ยวกำลังเบียดเสียดแดนซ์กันหวุดเหวี่ยง อยู่บนฟลอร์ของไนท์คลับคอสตา บราวา ในกรุงโบโกตา เมืองหลวงของโคลัมเบีย เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่แล้ว

ระหว่างนั้นพื้นของฟลอร์เต้นลำแบกรับน้ำหนักไม่ไหวพังครืนเป็นหลุมยุบขนาดใหญ่ ฉุดขาแดนซ์ร่วงตามลงไปราวๆ 30 คนและบางส่วนคิดอยู่ใต้ซากหักพัง ตามรายงานของสื่อมวลชนท้องถิ่น รายงานข่าวระบุว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บในเหตุการณ์นี้ทั้งหมด 6 ราย ในนั้นรวมถึงวัยรุ่น 2 คน อายุ 16 และ 17 ปี ซึ่งไม่ถึงเกณฑ์เข้าเที่ยว

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นสันนิษฐานว่าหลุมยุบขนาด 25 ตารางเมตรน่าจะเกี่ยวข้องกับปัญหาทางโครงสร้าง แต่ทางตำรวจสงสัยในประเด็นที่ว่าทำไมตอนนั้นถึงมีนักท่องเที่ยวกว่า 200 คน ทั้งที่ไนท์คลับแห่งนี้จุได้สูงสุดแค่ 80 คนเท่านั้น

นับตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ทางไนท์คลับได้ปิดทำการ เพื่อเปิดทางให้เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบความเสียหายทางโครงสร้างเพิ่มเติม

“แซมบ้า” หวิดเครื่องไหม้ “เนย์มาร์” ยิงเจ๊าโคลอมเบีย 2-2

เนย์มาร์ ซูเปอร์สตาร์ลูกหนัง บราซิล โชว์ฟอร์มเด่น 1 ประตู กับ 1 แอสซิสต์ เกมกระชับมิตรทีมชาติ เสมอ โคลอมเบีย 2-2 ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา วันเสาร์ที่ 7 กันยายน ตามเวลาไทย

ฟุตบอลกระชับมิตรทีมขาติ “บราซิล โกลบอล ทัวร์” ณ สนาม ฮาร์ด ร็อค สเตเดียม เมืองไมอามี มลรัฐฟลอริดา บราซิล ส่ง โรแบร์โต เฟอร์มิโน ยืนศูนย์หน้าตัวเป้า ประสานงาน เนย์มาร์ , ฟิลิปเป คูตินโญ และ ริชาร์ลิสัน ล่าตาข่าย โคลอมเบีย ที่มี หลุยส์ มูเรียล , ดูวาน ซาปาตา และ โรเจอร์ มาร์ติเนซ เป็ยความหวังแดนหน้า

เริ่มเกม 19 นาที บราซิล ขึ้นนำ 1-0 เนย์มาร์ เปิดเตะมุมกราบขวาให้ คาเซมิโร โหม่งเสียบมุมเสาไกล ทว่านาที 25 โคลอมเบีย ได้จุดโทษ หลุยส์ มูเรียล เจอ อเล็กซ์ ซานโดร ยกเท้าสูงยันหน้าอก แล้วรับหน้าที่สังหารเอง ตีเสมอ 1-1

สกอร์ไหลเป็น 2-1 นาที 34 หลุยส์ มูเรียล เติมมาฝั่งขวา รับบอลจาก ดูวาน ซาปาตา แล้วยิงเสียบมุมเสาไกล อย่างไรก็ตาม แชมป์โลก 5 สมัย ทวงคืนนาที 58 ดานี อัลเวส แบ็กขวากัปตันทีม ใส่พานให้ เนย์มาร์ แปจ่อๆ เสมอกัน 2-2 ก่อนจบเกมด้วยสกอร์นี้

รายชื่อ 11 ตัวจริง
บราซิล : เอแดร์สัน , ติอาโก ซิลวา , มาร์ควินญอส , อเล็กซ์ ซานโดร , ดานี อัลเวส , คาเซมิโร , ฟิลิปเป คูตินโญ , อาร์ธูร์ , โรแบร์โต เฟอร์มิโน , เนย์มาร์ , ริชาร์ลิสัน

โคลอมเบีย : ดาบิด ออสปินา , เยอร์รี มินา , เดวินสัน ซานเชซ , วิลเลียม เตซิโญ , สเตฟาน เมดินา , วิลมาร์ บาร์ริออส , มาเตอุส อูริเบ , ฮวน ควาดราโด , ดูวาน ซาปาตา , โรเจอร์ มาร์ติเนซ , หลุยส์ มูเรียล

‘โคลอมเบีย’วอนโลกไม่เอา‘เผด็จการเวเนซุเอลา’

ทวงปชต.ให้เพื่อนบ้าน ‘โคลอมเบีย’วอนโลกไม่เอา‘เผด็จการเวเนซุเอลา’

ทวงปชต.ให้เพื่อนบ้าน – เมื่อ 25 ก.ย. เอเอฟพีรายงานว่า ประธานาธิบดีอิวาน ดูเก้ ผู้นำคนใหม่ของประเทศโคลอมเบีย ชาติละตินอเมริกา เรียกร้องให้นานาชาติระงับความสัมพันธ์ทางการทูตกับรัฐบาลเวเนซุเอลา เพื่อเป็นมาตรการ กดดันให้ผู้นำเวเนซุเอลาคืนอำนาจให้ประชาชนและนำระบอบประชาธิปไตยกลับมา

รวมทั้งเสนอให้สหประชาชาติ หรือยูเอ็น ไม่อนุญาตให้ผู้นำของชาติเผด็จการเข้าร่วมประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติด้วย และให้ประชาคมโลกหันมาสนับสนุนชาติที่ต้องแบกรับผู้อพยพจำนวนมาก

ประธานาธิบดีดูเก้ กล่าวว่า “ผมอยากจะพูดให้ชัด เวเนซุเอลาตอนนี้คือเผด็จการ และการประชุมที่ยูเอ็นตอนนี้จะต้องเป็นการหารือของบรรดาชาติที่ปกป้องประชาธิปไตยและต้องการเสรีภาพให้กับเวเนวูเอลา” และว่า “โลกจำเป็นต้องมีกลไลการทูตที่มีประสิทธิภาพอย่างแท้จริงเพื่อใช้กดดันเผด็จการ ในการคืนเสรีภาพและประชาธิปไตยให้เวเนซุเอลา”

ผู้นำคนใหม่ของประเทศโคลอมเบีย กล่าวย้ำด้วยว่า ตนไม่ได้กล่าวลอยๆ แต่เป็นการเรียกร้องอย่างจริงจังต่อประชาคมโลกเพื่อให้ลุกขึ้นปฏิเสธ และดำเนินมาตรการกดดันตามความจำเป็น

ทหารอากาศโคลอมเบียตกจากธงเฮลิคอปเตอร์ระหว่างโชว์

ทหารอากาศโคลอมเบียแสดงผาดแผลงด้วยการเกาะธงชาติที่ห้อยจากเฮลิคอปเตอร์บินโชว์ฉลองงานเทศกาลดอกไม้ แต่เคเบิ้ลขาดทำให้ร่วงร่างตกลงมาตายทั้งคู่

วันนี้ ( 13 ส.ค. 62 )เกิดอุบัติเหตุระหว่างงานเทศกาลดอกไม้ที่เมืองเมเดยิน ประเทศโคลอมเบีย ทหารอากาศหนุ่มสองนาย คนหนึ่งเกาะอยู่ด้านบนของธงชาติ และอีกคนเกาะอยู่ด้านล่างของธงชาติโคลอมเบียผืนใหญ่ โดยมีสายลวดสลิงยึดไว้กับเฮลิคอปเตอร์ที่กำลังบินโชว์ผู้ชมในงานเทศกาล เป็นส่วนหนึ่งของขบวนพาเหรดส่งท้ายเทศกาล ก่อนจะไปลงจอดที่สนามบินโอลายาของเมืองเมเดยิน แต่ทันใดนั้นเอง สายลวดสลิงที่ห้อยจากเครื่องบินเกิดขาดทำให้ธงม้วนตัวลงพันร่างของทหารอากาศหนุ่มทั้งสองนาย และร่วงลงสู่พื้นดิน เบื้องล่างเสียชีวิตทันที คลิปวีดิโอตอนที่ทั้งคู่ร่วงจากเครื่องบินพร้อมธงชาติพันร่างถูก.โพสต์ในโลกโซเชียลอย่างแพร่หลาย

หลังเกิดเหตุสลดได้มีการสั่งปิดสนามบินเมืองเมเดยินทันที ด้านกระทรวงกลาโหมโคลอมเบียระบุ ทหารอากาศทั้งสองนาย คือ เฮซุส มอสเครา กับ เซบาสเตียน กัมบัว ริคัวร์เต จากฐานทัพอากาศริโอเนโกร ในรัฐแอนติโอเกีย สำหรับสาเหตุของอุบัติเหตุครั้งนี จะมีการสืบสวนอย่างแน่ชัดต่อไป

Related image

เวเนซุเอลา ประกาศตัดความสัมพันธ์กับโคลอมเบีย

ประธานาธิบดี นิโคลาส มาดูโร ของเวเนซุเอลา ประกาศตัดความสัมพันธ์ทางการเมืองและการทูตกับโคลอมเบีย พร้อมสั่งให้เจ้าหน้าที่ประจำสถานเอกอัครราชทูตโคลอมเบีย ในเวเนซุเอลา ย้ายออกจากประเทศภายใน 24 ชั่วโมงนี้ หลังระบุว่า โคลอมเบีย ให้การช่วยเหลือและสนับสนุน นายฮวน กุยโด ผู้นำฝ่ายค้านเวเนซุเอลา ที่ประกาศตั้งตนเป็นผู้นำรักษาการ ประธานาธิบดีรวมถึงเหล่าทหารที่แปรพักตร์

ในการนำสิ่งของบรรเทาทุกข์จากนานาชาติรวมถึงสหรัฐฯ ทั้งอาหารและยารักษาโรคไปให้กับประชาชนที่กำลังเผชิญกับภาวะขาดแคลนอาหารอย่างรุนแรงจากพิษเศรษฐกิจ ซึ่งผู้นำเวเนซุเอลา มองว่าเป็นการละเมิดพรมแดน พร้อมสั่งปิดชายแดน 3 แห่งที่ใช้เดินทางข้ามระหว่าง 2 ประเทศ ซึ่งการกระทำดังกล่าวสร้างความไม่พอใจให้กับประชาชน ที่ต่างพากันออกมาประท้วงต่อต้านรัฐบาลจนเกิดการปะทะกันขึ้นระหว่างเจ้าหน้าที่กับประชาชน ล่าสุดมีรายงานผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 3 คน บาดเจ็บอีกมากถึง 300 คน นอกจากนั้นยังมีรายงานว่าเจ้าหน้าที่พยายามเผารถบรรทุกสิ่งของหลายคันที่พยายามข้ามแดนมาด้วย

ด้าน นายไมค์ ปอมปีโอ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของสหรัฐฯ กล่าวว่าสหรัฐฯ จะจัดการกับพฤติกรรมอันธพาล ของรัฐบาลนายมาดูโร ที่ขัดขวางการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม จากสหรัฐฯ พร้อมระบุว่านาย”กวยโด”จะได้เข้าร่วมการประชุมกลุ่มลิมา ที่ประเทศโคลอมเบีย ด้วย