ที่มาของสีธงประเทศโคลอมเบีย

หนึ่งในคำอธิบายแรกเกี่ยวกับการตีความที่ให้กับสีของธงโคลอมเบียได้รับในปี 1819 โดยสภาคองเกรส Angostura คนแรกที่อธิบายความหมายของธงคือ Francisco Antonio Zea.ในช่วงเหตุการณ์เช่นนี้สิ่งที่จะเป็นที่รู้จักในภายหลังในชื่อ Gran Colombia จะต้องถูกสร้างขึ้น Zea เน้นว่าแถบสีเหลืองหมายถึง “คนที่ต้องการและรักสหพันธ์”

ในส่วนของมันแถบสีฟ้าคือการพาดพิงของทะเลที่แยกอาณาเขตออกจากแอกของสเปนและสีแดงเป็นคำสาบานที่บ่งบอกว่าชอบสงครามมากกว่าที่จะตกอยู่ภายใต้การปกครองของสเปนอีกครั้ง

ในน้ำเสียงเดียวกันนี้มีความเชื่อกันว่าสีเหมือนกันบนธงชาติสเปน แต่มีสีน้ำเงินตรงกลางที่แสดงออกถึงความหมายเดียวกับที่เสนอโดย Zea

Image result for สีธงประเทศโคลอมเบีย

สีสันของธงโคลอมเบีย

ตามกฎหมายของ 2468 มันเป็นที่ยอมรับกันว่าวันแห่งธงจะมีการเฉลิมฉลองในวันที่ 7 สิงหาคมของทุก ๆ ปีเพื่อเป็นการฉลองชัยชนะของ SimónBolívar ที่รบ Boyacá ซึ่งเกิดขึ้นใน 2362

ธงโดยภาระผูกพันจะต้องแสดงในที่ตั้งอย่างเป็นทางการทั้งหมดของโคลอมเบียในช่วงวันที่ระลึกของประวัติศาสตร์ของประเทศ.

ธงโคลอมเบียถูกล้อมรอบด้วยสี่เหลี่ยมแบ่งตามแนวนอนด้วยสีเหลืองน้ำเงินและแดงในอัตราส่วน 2: 1: 1

สีเหลืองตรงบริเวณครึ่งบนของสี่เหลี่ยมผืนผ้าแล้วตามด้วยสีน้ำเงินและสีแดงแต่ละส่วนมีพื้นที่เหลืออยู่หนึ่งในสี่.

แม้ว่าจะไม่มีกฎระเบียบที่แน่นอนเกี่ยวกับขนาดของรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า แต่สัดส่วนที่ความสูงคือสองในสามของความยาวได้รับการจัดการเสมอ.

ซึ่งหมายความว่าหากธงมีความยาวหนึ่งเมตรความสูงจะเท่ากับ 66 เซนติเมตร

Related image

ความหมายธงชาติโคลอมเบีย

ธงโคลอมเบีย มันเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ประจำชาติของสาธารณรัฐโคลัมเบียพร้อมกับเพลงชาติและโล่ สิ่งนี้ถูกใช้โดยอินสแตนซ์ต่าง ๆ ของรัฐบาลแห่งชาติและสามารถนำเสนอตัวแปรตามการใช้งานที่กำหนด ความหมายธงชาติโคลอมเบีย ตามที่มีการให้นิยามไว้ในปัจจุบัน แต่ละสีล้วนมีความหมายดังต่อไปนี้

  • สีเหลือง ทองคำที่พบในแผ่นดินโคลอมเบีย
  • สีน้ำเงิน หมายถึง ท้องทะเลตามชายฝั่งโคลอมเบีย
  • สีแดง หมายถึง เลือดที่หลั่งไหลในสมรภูมิแห่งการเรียกร้องเอกราชของเหล่าวีรชน

นอกจากนี้ยังมีการให้นิยามสีธงไว้อีกหลายแบบ เช่น นิยามหนึ่งกล่าวว่าสีเหลืองคือดวงตะวันและแผ่นดินของประชาชน สีน้ำเงินคือสายน้ำที่หล่อเลี้ยงชีวิตชาวโคลอมเบียสีแดงคือโลหิตของผู้ต่อสู้เพื่ออิสรภาพของชาติ

Image result for ธงชาติโคลอมเบีย

บ.ตร.โคลอมเบียลาออก ถูกสอบจัดหา “โสเภณีตำรวจชาย” ปรนเปรอนักการเมือง

ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติของโคลอมเบียลาออกจากตำแหน่งแล้วในวันพุธ (17 ก.พ.) หนึ่งวันหลังจากจเรตำรวจเผยว่าเขาจะถูกสอบสวนฐานต้องสงสัยเกี่ยวข้องจัดตั้งแก๊งโสเภณีชายภายในกองกำลัง ซึ่งมีไว้สำหรับปรนนิบัติพัดวีสมาชิกรัฐสภาและเจ้าหน้าที่ระดับสูง

พลตำรวจเอก โรดอลโฟ ปาโลมิโน ยังจะถูกสืบสวนตามข้อกล่าวหาร่ำรวยผิดปกติและดักฟังโทรศัพท์ของผู้สื่อข่าวอย่างผิดกฎหมาย หลังจากก่อนหน้านี้เคยถูกกล่าวหาจากเหล่านายตำรวจว่านำพวกเขาเสนอขายบริการทางเพศ ข้อกล่าวหาที่เขาปฏิเสธ

ปาโลมิโนระบุในถ้อยแถลงว่า เขาจะยื่นใบลาออกต่อประธานาธิบดี ฮวน มานูเอล ซานโตส “ที่รับทราบถึงความบริสุทธิ์ของผมในคำกล่าวอ้างต่างๆ นานาที่ผมถูกกล่าวหา” พร้อมระบุว่าข้อกล่าวหาเหล่านั้นไร้สาระโดยสิ้นเชิงและมีเป้าหมายทำลายชื่อเสียงของกองกำลังตำรวจ

จเรตำรวจ อเลฮานโดร ออร์โดเนซ ซึ่งมีหน้าที่ตรวจสอบการประพฤติผิดของเจ้าหน้าที่รัฐ แถลงเปิดการสืบสวนเมื่อวันอังคาร (16 ก.พ.) ขณะที่ว่ากันว่าขบวนการโสเภณีตำรวจชายนี้เกิดขึ้นระหว่างปี 2004 ถึง 2008

พลตำรวจเอก ปาโลมิโน รับราชการมานานกว่า 38 ปี และขึ้นดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการกองกำลังตำรวจเมื่อ 2 ปีครึ่งที่ผ่านมา

ในการแถลงร่วมกับครอบครัว พลตำรวจเอก ปาโลมิโนยืนยันถึงความบริสุทธิ์ของตนเอง โดยบอกว่า “ผมไม่เคยทำผิดใดๆ ในข้อกล่าวหาที่มีต่อตัวผม และผมเชื่อมั่นว่าการสืบสวนจะช่วยกอบกู้ชื่อเสียงของผมคืนมา”

นอกจากนี้แล้วเขายังได้มอบเอกสารแก่คณะสืบสวนที่พิสูจน์ว่าเงินและทรัพย์สินของเขามาจากไหน พร้อมระบุว่าข้อกล่าวหาต่างๆ ที่มีต่อตัวเขานั้นเป็นความพยาบาททางการเมืองที่ออกแบบมาเพื่อขับพ้นจากตำแหน่ง

การสืบสวนคราวนี้เริ่มต้นจากคำกล่าวหาของร้อยตำรวจเอกรายหนึ่งซึ่งลาออกแล้ว ที่อ้างว่าถูกล่วงละเมิดโดยเจ้าหน้าที่ระดับสูงระหว่างที่เขายังเป็นนักเรียนนายร้อย โดยในคำร้องเรียนร้อยตำรวจเอกรายนี้บอกว่าในตอนนั้นเขาถูกหว่านล้อมและข่มขู่ให้มีเพศสัมพันธ์กับพวกเจ้าหน้าที่ระดับสูง

ส่วนจเรตำรวจเผยว่า จากการรวบรวมพยานหลักฐานโดยสำนักงานของเขา มีวุฒิสมาชิกอีกคนที่ถูกกล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการค้าประเวณีนี้เช่นกัน พร้อมระบุว่าเหตุการณ์ต่างๆ เกิดขึ้นภายใต้การช่วยเหลือและสมคบคิดของตำรวจหลายนาย ในนั้นรวมถึงพลตำรวจเอก โรดอลโฟ ปาโลมิโน ผู้บัญชาการตำรวจ

ในส่วนของข้อกล่าวหาดักฟังขึ้นก็เกี่ยวข้องกับคดีนี้เช่นกัน โดยตำรวจหลายนายถูกกล่าวหาดักฟังโทรศัพท์ของพวกผู้สื่อข่าวที่กำลังตรวจสอบเรื่องอื้อฉาวดังกล่าว

โคลอมเบียเลือกตั้งนายกเทศมนตรีหญิงเข้ามาดำรงตำแหน่งเป็นครั้งแรก

ชาวโคลอมเบียเลือกตั้งนายกเทศมนตรีหญิงเข้ามาดำรงตำแหน่งเป็นครั้งแรกในกรุงโบโกตาหลังการลงนามข้อตกลงสันติภาพในปี 2559 คลอเดีย โลเปซ เป็นนายกเทศมนตรีหญิงคนแรกและเป็นคนรักเพศเดียวกันคนแรกที่ได้เข้ามาดำรงตำแหน่ง เธอมีภาพลักษณ์เป็นฝ่ายซ้ายที่ฉะกับนักการเมืองหัวอนุรักษ์อย่างตรงไปตรงมาและมีจุดยืนต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชันมายาวนาน แต่ก็มีเสียงที่บอกว่าเธอหุนหันพลันแล่นเกินไป

Image result for คลอเดีย โลเปซ

29 ต.ค. 2562 คลอเดีย โลเปซ หญิงอายุ 49 ปี คือผู้ชนะการเลือกตั้งนายกเทศมนตรีกรุงโบโกตา เมืองหลวงประเทศโคลอมเบียซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 27 ต.ค. ที่ผ่านมา คลอเดียสังกัดพรรคกรีนอะไลอันซ์  เคยดำรงตำแหน่งเป็น ส.ว. และเคยเป็นผู้แทนลงเลือกตั้งรองประธานาธิบดีในปี 2561 นอกจากนี้ยังเป็นนายกเทศมนตรีหญิงคนแรกและเป็นคนรักเพศเดียวกันคนแรกที่ได้รับตำแหน่งที่ถือว่าสำคัญเป็นอันดับที่สองรองลงมาจากประธานาธิบดี

อาร์ลีน ทิคเนอร์ ศาตราจารย์ด้านรัฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัยโรซาริโอกล่าวว่า ชัยชนะของโลเปซถือเป็นประวัติศาสตร์ในหลายระดับ ทั้งเรื่องที่เธอเป็นผู้หญิงคนแรกและคนรักเพศเดียวกันคนแรกที่ชนะการเลือกตังนายกเทศมนตรีในโคลอมเบีย และเรื่องที่เธอเป็นคนที่ต่อสู้กับการทุจริตคอร์รัปชันมายาวนานทำให้ชัยชนะของเธอน่าจะเป็นเสียงที่สร้างความฮึกเหิมให้กับเจ้าหน้าที่ทางการคนอื่นๆ ที่ได้รับการเลือกตั้งเข้ามาในโคลอมเบียร่วมมือกับเธอ

การเลือกตั้งเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาถือเป็นการเลือกตั้งระดับท้องถิ่นเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ที่มีการลงนามข้อตกลงสันติภาพร่วมกันระหว่างกลุ่มกบฏ FARC กับรัฐบาล ซึ่งถือเป็นการปิดฉากความขัดแย้งที่มีมายาวนาน 52 ปี

โลเปซชนะการเลือกตั้งด้วยคะแนนเสียงร้อยละ 35 เป็นนักการเมืองที่มีภาพลักษณ์เป็นคนโผงผางและหุนหันพลันแล่น เธอเป็นคนที่แสดงการต่อต้านนักการเมืองฝ่ายขวาจัดอย่างหนักแน่นทำให้เธอได้คะแนนนิยมจากประชาชนฝ่ายซ้ายและสายกลาง อย่างไรก็ตามความคิดเห็นของประชาชนทั่วไปที่มีต่อการดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีของเธอนั้นมีทั้งคนที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย

ไฮเด คาลดาส เจ้าของร้านค้าอายุ 69 ปีบอกว่าโลเปซไม่น่าจะใช่ทางเลือกที่ดีเพราะเธอมีความหุนหันพลันแล่นมีความคิดกลับไปกลับมาไม่แน่นอน ขณะที่ครูอายุ 44 ปี ปิอา กีโรกา ผู้ลงคะแนนให้โลเปซบอกว่าเธอเป็นคนที่จะสามารถจัดการเมืองได้ดีและมีการทุจริตน้อย

ทั้งนี้ก็มีกลุ่มคนที่ชื่นชมโลเปซในฐานะที่เธอเป็นนักการเมืองหญิงรักหญิงคนแรกที่เปิดเผยในเรื่องนี้ เธอและคู่รักของเธอคือแองเจลิกา โลซาโน ต่างก็เป็นนักการเมืองพรรคเดียวกันที่มีส่วนช่วยสนับสนุนรณรงค์ประเด็น LGBT ทั้งคู่ โจฮานา รินกง ครูอายุ 29 ปี บอกว่าในฐานะที่เธอเป็นหญิงเลสเบี้ยนคนหนึ่ง เธอรู้สึกว่าความหลากหลายทางเพศของโลเปซเป็นสิ่งที่ดีต่อโบโกตาและโคลอมเบีย

ประชาชนบางส่วนมองว่าถึงแม้วโลเปซจะเป็นคนที่ “มีเรื่องอื้อฉาวเล็กๆ น้อยๆ” และ “มีปฏิกิริยาโต้ตอบแรงไปหน่อย” แต่ก็มีคนชื่อชอบที่เธอเป็นคนตรงไปตรงมาทำให้รู้สึกว่า “สิ่งที่คุณเห็นคือสิ่งที่คุณจะได้รับ”

โลเปซเคยวิพากษ์อดีตประธานาธิบดีสายอนุรักษ์นิยม อัลวาโร อูริเบ ในสภาว่าเป็น “ปลิงที่วิ่งหนีลงท่อระบายน้ำ”

อูริเบแสดงการยอมรับชัยชนะของโลเปซผ่านทางทวิตเตอร์ว่า “พวกเราพ่ายแพ้ ผมยอมรับความพ่ายแพ้นี้ด้วยความถ่อมตน การต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยไม่มีวันจบสิ้น”

โลเปซเคยต้องหนีออกจากโคลอมเบียชั่วคราวในปี 2556 หลังจากถูกขู่ฆ่าจากการที่เธอทำการศึกษาวิจัยเรื่องบทบาทของกองกำลังผสมทหารตำรวจในการเมืองโคลอมเบีย เธอเป็นคนที่พยายามต่อต้านการทุจริตคอรัปชันในโคลอมเบียมาเป็นเวลายาวนานและในเดือน ส.ค. 2561 เธอก็พยายามผ่านร่างกฎหมายต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชัน แต่ไม่ประสบผลสำเร็จ

เซอร์จิโอ กุซมาน นักวิเคราะห์การเมืองกล่าวว่าโลเปซเป็นคนที่พูดในเชิงต่อต้านการทุจริตอย่างหนักแน่นมากและประเด็นนี้จะกลายมาเป็นหัวใจหลักของการบริหารของเธอ นอกจากนี้การที่เธอชนะการเลือกตั้งยังถือเป็นข่าวดีสำหรับขบวนการเคลื่อนไหวทางการเมืองทางเลือกที่สามารถแสดงให้เห็นจุดยืนทางอุดมการณ์ที่หนักแน่นกว่าพรรคการเมืองแบบดั้งเดิม

COLUMBIA-ประเทศในภาคตะวันตกเฉียงเหนือของทวีปอเมริกาใต้ที่พลิกผันแบบก้าวกระโดดจากปัญหายาเสพติดเป็นความรุ่งโรจน์

ประเทศโคลอมเบียหรือสาธารณรัฐโคลอมเบียเป็นประเทศในภาคตะวันตกเฉียงเหนือของทวีปอเมริกาใต้ มีอาณาเขตทางทิศเหนือติดทะเลแคริบเบียนทิศตะวันออกติดต่อกับเวเนซุเอลาและบราซิล ทางทิศใต้ติดต่อกับเปรูและเอกวาดอร์ ทิศตะวันตกติดต่อกับปานามาและมหาสมุทรแปซิฟิก มีเนื้อที่ทั้งหมด 1,138,910 ตารางกิโลเมตร

กรุงโบโกตาเป็นเมืองหลวง มีประชากรทั้งหมดประมาณ 46.41 ล้านคน ส่วนใหญ่นับถือศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิก ประมาณ 90 เปอร์เซ็นต์ ใช้ภาษาสเปนเป็นภาษาราชการ ประเทศโคลอมเบียตั้งอยู่ในแถบภูมิอากาศ อากาศร้อนชื้นในบริเวณแถบชายฝั่งและที่ราบทางด้านตะวันออก บริเวณเทือกเขามีอากาศเย็น

ประเทศโคลอมเบียมีชื่อของประเทศมาจากชื่อของนักสำรวจคริสโตเฟอร์ โคลัมบัสในภาษาอังกฤษ โดยชื่อเรียกว่า “กริสโตบัล โกลอง” ในภาษาสเปนและ “กริสโตโฟโร โกลอมโบ” ในภาษาอิตาลี ถูกนำมาใช้โดยนักปฏิวัติ “ฟรังซิสโก เด มีรันดา” ซึ่งเขาใช้อ้างอิงถึง “โลกใหม่” โดยเฉพาะดินแดนและอาณานิคมอเมริกันทั้งหมดที่อยู่ภายใต้การปกครองของสเปนและโปรตุเกส ชื่อนี้ได้มาเป็นชื่อของสาธารณรัฐโคลอมเบียในปี พ.ศ. 2362 ซึ่งประกอบด้วยดินแดนของประเทศโคลอมเบีย เวเนซุเอลา เอกวาดอร์และปานามาในปัจจุบัน

สถานภาพสาธารณรัฐโคลอมเบียสิ้นสุดลงในปี พ.ศ. 2373 เมื่อเวเนซุเอลาและเอกวาดอร์ขอแยกตัวออกไป ส่วนจังหวัดกุนดีนามาร์กา กลายเป็นประเทศใหม่ในชื่อ สาธารณรัฐนิวกรานาดา
ต่อมาในปี พ.ศ. 2406 นิวกรานาดาเปลี่ยนชื่อทางการของตนเป็น “สหรัฐโคลอมเบีย” ก่อนที่จะมาเปลี่ยนเป็นสาธารณรัฐโคลอมเบียตั้งแตปี พ.ศ. 2429

ปัจจุบันสถานะทางการเมืองของประเทศโคลอมเบียมีความมั่นคงมากขึ้น เนื่องจากผู้นำของประเทศดำเนินการปกครองแบบประชาธิปไตยอย่างจริงจัง พัฒนาเศรษฐกิจและสังคมให้ก้าวหน้าอย่างมาก นอกจากนี้ยังได้แก้ไขปัญหาทางด้านอาชญากรรมและปัญหายาเสพติด ในเรื่องของยาเสพติดได้ปราบปรามได้อย่างเด็ดขาด ได้รับความช่วยเหลือจากสหรัฐอเมริกา ประเทศโคลอมเบียเป็นประเทศที่มีการผลิตโคเคนและเฮโรอีนมากเป็นอันดับต้นของโลก ยาเสพติดประมาณ 90 เปอร์เซ็นต์ได้ถูกส่งไปยังสหรัฐอเมริกาและเป็นแหล่งฟอกเงินของกระบวนการค้ายาเสพติด

หลังจากการแก้ปัญหาภายในประเทศ ทำให้โคลอมเบียมีความก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว เศรษฐกิจมีอัตราการเจริญเติบโตสูงสุดในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ทำให้ประเทศก้าวหน้าไปค่อนข้างรวดเร็ว
นโยบายเศรษฐกิจหลักได้แก่

การแปรรูปรัฐวิสาหกิจ การสนับสนุนการค้าเสรีและการลดอุปสรรคทางการค้า ให้การสนับสนุนภาคเกษตรกรรมและธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม เน้นการส่งเสริมความเท่าเทียมด้านเศรษฐกิจให้แก่ประชาชนและเพิ่มประสิทธิภาพของการบริการสาธารณะและส่งเสริมให้เป็นแหล่งการศึกษาและความรู้ด้านวิทยาศาสตร์

จากผลงานของรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งที่สร้างเจริญก้าวหน้าทางเศรษฐกิจ ปราบปรามผู้ก่อการร้ายและปราบปรามยาเสพติดอย่างจริงจัง และการแปรรูปรัฐวิสาหกิจ ส่งผลให้ประเทศโคลอมเบียในปัจจุบันมีความเจริญมากกว่าประเทศเพื่อนบ้าน นอกจากนี้ยังดำเนินนโยบายการต่างประเทศด้วยการเปิดตลาดการค้ากับประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก

 

 

ตลาดที่ดีที่สุดในเมืองMedellínประเทศโคลอมเบีย

ตลาดที่ดีที่สุดในเมืองMedellínประเทศโคลอมเบีย Medellínเป็นเมืองที่ได้รับความนิยมมากที่สุดแห่งหนึ่งในอเมริกาใต้พร้อมกับนักเดินทางวันนี้ด้วยเหตุผลหลายประการ แต่หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่ดีที่สุดในเมืองต้องเป็นตลาดที่หลากหลายที่มีให้เลือกมากมาย จากตลาดอาหารกลางแจ้งไปยังตลาดนัดและตลาดหัตถกรรมระดับหรูที่นี่เป็นตลาดที่ดีที่สุดในการค้นหาในเมืองแห่งฤดูใบไม้ผลินิรันดร์

ตลาดนัด Envigado

ตลาดหมัดรายเดือนในจัตุรัสหลักของย่าน Envigado อันงดงามตลาดนี้เป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับการเยี่ยมชมหากคุณเป็นเจ้าของของที่ระลึกจากโคลอมเบียดั้งเดิมเพื่อพากลับบ้านจากการเดินทางของคุณ คุณสามารถหาอะไรก็ได้จากเสื้อปอนโชทอแบบดั้งเดิมและเปลญวนกับหมวกทั่วไปและกระเป๋าจากพื้นที่ Antioquia นอกจากนี้ยังมีช่างฝีมือเครื่องหนังและผ้าขนสัตว์ที่เล็งเห็นถึงการค้าของพวกเขารวมถึงอาหารตามถนนและเครื่องดื่มทั่วไปที่จะเพลิดเพลินไปกับ

คุณสามารถเลือกซื้อกระเป๋า ‘carriel’ แบบดั้งเดิมได้ที่ตลาดนัด Envigado Flea Market | คริสเบลล์ / © Culture Trip

ซานเฟอร์นันโดพลาซ่า

นี่เป็นตลาดนัดขนาดเล็กและเป็นระยะทางที่ไม่ต่อเนื่องใกล้กับ Avenida Poblado สถานที่ตั้งของตลาดซานเฟอร์นันโดพลาซ่าใกล้กับย่านที่ทันสมัยที่สุดของMedellínหมายความว่ามีสินค้าขายดีทั้งสะโพกและสินค้าที่ขายดีเช่นโลชั่นอินทรีย์และครีมกันแดดเครื่องนุ่งห่มและอุปกรณ์เสริมที่ทำด้วยมือและผลิตภัณฑ์ยุคใหม่ คุณยังสามารถเพลิดเพลินกับการนวดหรือทำเล็บเท้าได้หากการช็อปปิ้งและการแบกกระเป๋าทำให้คุณรู้สึกเจ็บ

ค้าปลีก

ตลาดการค้าขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ในตัวเมืองMedellín Minorista เป็นหนทางไกลจากร้านบูติกบูติคสะโพกที่นำเสนอในหลายจุดที่กล่าวมาก่อนหน้านี้ นี่คือตลาดในประเทศที่เต็มไปด้วยความวุ่นวายขายของจากเสื้อผ้ามือสองไปจนถึงผลไม้และผัก มีขายผลไม้มากมายใน Minorista ดังนั้นจึงเป็นสถานที่ที่สมบูรณ์แบบสำหรับการเที่ยวชมผลไม้ DIY จากMedellínการสุ่มตัวอย่างผลไม้แปลก ๆ และแปลกใหม่ที่โคลัมเบียมีความอุดมสมบูรณ์

มีผลไม้อร่อยมากมายให้ตัวอย่างในตลาดของMedellín | © CucombreLibre / Flickr

Mercado del Rio

Mercado del Rio เป็นตลาดการทำอาหารใหม่ล่าสุดของMedellín (เปิดอย่างเป็นทางการในเดือนตุลาคม 2016) เป็นพื้นที่ที่มีคลังสินค้าขนาดใหญ่เหมือนกับร้านอาหารเล็ก ๆ 40 หรือ 50 ร้านอาหารและบาร์และมีเอกลักษณ์เฉพาะในโคลัมเบีย (Bogotáมีตลาดอาหารสำหรับรถบรรทุกเล็ก ๆ แต่ไม่มีอะไรในระดับนี้) มีร้านอาหารจากทั่วทุกมุมโลกไม่เพียง แต่เป็นชาวโคลอมเบียคลาสสิกดังนั้นหากคุณกำลังมองหาความอร่อยแบบอิตาลีเปรูหรือเม็กซิกันก็เป็นสถานที่เหมาะสำหรับการไปทานอาหารเที่ยง

El Hueco

El Huece ซึ่งแปลว่า ‘หลุม’ เป็นที่ตั้งของแหล่งช็อปปิ้งต่อรองราคาถูกที่สุดในMedellínและสามารถหายตัวไปในกระต่ายกระต่ายของคอกม้าและร้านค้าที่ทำขึ้นในตลาดท้องถิ่นที่วุ่นวายนี้ ตั้งอยู่ในย่านดาวน์ทาวน์Medellínใกล้กับ Parque de las Luces และ Botero Plaza และอยู่ห่างจากตลาดน้อยกว่าร้านค้าและร้านค้ามากมาย คุณสามารถหาอะไรก็ได้ (และเราหมายถึงอะไร) ใน El Hueco และมักมีราคาถูกมาก นี้แน่นอนสำหรับนักท่องเที่ยวที่มีงบประมาณ จำกัด

El Hueco ในเมืองMedellín | © Colores Mari / Flickr

El Pulguero

ตลาดนี้เป็นที่ชื่นชอบในท้องถิ่นที่แน่นอน แต่ใช้เวลาเพียงสี่ครั้งต่อปีในช่วงสุดสัปดาห์ที่สามของเดือนมีนาคมมิถุนายนกันยายนและธันวาคม: ขณะที่พวกเขากล่าวว่าการขาดงานทำให้หัวใจงอกขึ้น! El Pulguero จัดขึ้นนอกเมืองในเขต Llanogrande อันเงียบสงบและสวยงามเป็นเวลาสามวัน (หลายครอบครัวในท้องถิ่นมีค่ายพักแรมอยู่ตลอดเวลา) และมีร้านขายสินค้านับร้อยที่จำหน่ายอาหารทุกอย่างตั้งแต่อาหารที่มีคุณภาพจนถึงผลิตภัณฑ์ฝีมือที่สวยงาม คอกม้าขายอะไร แต่ที่ดีที่สุดดังนั้นควรเตรียมพร้อมสำหรับกระเป๋าสตางค์ของคุณที่จะตี

Alejo ซาน

จัดขึ้นในวันเสาร์แรกของทุกเดือนใน Parque Bolivar San Alejo เป็นตลาดสินค้าหัตถกรรมที่สนุกสนานและมีสีสันที่มีบรรยากาศแบบครอบครัวที่เป็นกันเอง San Alejo มีร้านขายของที่ระลึกราคาประหยัดและของที่ระลึกมากมายสำหรับขาย San Alejo เป็นแหล่งท่องเที่ยวและของขวัญสำหรับครอบครัว

‘Juan Valdez’ แบรนด์กาแฟโคลอมเบีย สู้ศึกตลาดโลก

ในโคลอมเบีย ประเทศขนาดใหญ่เป็นอันดับที่ 4 ในดินแดนละตินอเมริกา กาแฟเป็นมากกว่าเครื่องดื่ม อุตสาหกรรมกาแฟครองสัดส่วนมากกว่า 8 เปอร์เซ็นต์ ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) สร้างแรงงานทั้งทางตรงและทางอ้อมมากกว่า 1 ล้านคน หลายเมืองๆ ที่ปลูกกาแฟมากกว่า 200 ปี กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ ดึงดูดเงินตราต่างประเทศจำนวนมหาศาล

กาแฟที่ผลิตในโคลอมเบียมีชื่อเสียงในเรื่องบอดี้ที่ค่อนข้างเบา มีความเปรี้ยวต่ำ รสชาติสมดุลกลมกล่อม เป็นหนึ่งในแหล่งผลิตกาแฟอาราบิก้าคุณภาพสูงแห่งหนึ่งของโลก ทั้งพันธุ์ทิปปิก้า, คาทูร่า และ คัสติโล

ในแง่ของกำลังการผลิตแล้ว โคลอมเบียก็เป็นรองเพียงบราซิลชาติเดียวเท่านั้น โดยการผลิตกาแฟของโคลอมเบียอยู่ที่เฉลี่ยปีละ 11.5 ล้านกระสอบ ขณะที่บราซิลมีตัวเลขอยู่ที่ 22 ล้านกระสอบ เมล็ดกาแฟจากไร่ในโคลอมเบียถูกส่งออกไปยังตลาด สหรัฐอเมริกา, เยอรมัน, ฝรั่งเศส, ญี่ปุ่น และ อิตาลี ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นประเทศผู้บริโภคกาแฟชั้นแนวหน้าด้วยกันทั้งสิ้น

157173154684

โคลอมเบียกำหนดโซนปลูกกาแฟไว้อย่างชัดเจน พื้นที่ปลูกที่สำคัญๆ เรียกกันว่า Coffee Triangle หรือ Coffee Axis อยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ ว่ากันว่าเป็นแหล่งปลูกและผลิตกาแฟที่ดีที่สุดแหล่งหนึ่งของโลก บริเวณนี้ประกอบไปด้วยเมือง Caldas, Quindío, Risaralda และ Tolima

ในปี ค.ศ. 2011 ยูเนสโกได้ประกาศให้บริเงเขาของ Cordillera de los Andes เมืองเล็กๆ ทางตะวันตกของโคลอมเบีย มีสถานะเป็นเขต ‘ภูมิทัศน์วัฒนธรรมกาแฟของโคลัมเบีย’ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในมรดกโลกเช่นกัน ด้วยมีความโดดเด่นของวิถีทางการปลูกกาวณเชิแฟที่เป็นเอกลักษณ์ ไร่กาแฟที่นี่ปลูกกันมาเป็นร้อยปี ในแปลงเล็กๆ ที่ลาดเอียงไปตามเชิงชั้นของเทือกเขาสูง เคียงข้างด้วยบ้านเรือนมากสีสันเปี่ยมกลิ่นอายศิลปะสเปนเจ้าอาณานิคมยุคนั้น

การสืบหาร่องรอยประวัติศาสตร์ของกาแฟโคลอมเบียนั้น ต้องขอบคุณบันทึกเก่าแก่ของนักบวชคาทอลิกชื่อ โฮเซ่ กุมิล่า ที่มีข้อมูลว่า ต้นกาแฟแพร่กระจายเข้าสู่โคลอมเบียครั้งแรกในปี ค.ศ. 1790 ซึ่งเดิมทีนั้นจุดที่ปลูกกาแฟเป็นแห่งแรกๆ อยู่บริเวณตะวันออกของประเทศ ที่เรียกกันว่าเมือง Salazar de las Palmas และเริ่มส่งออกกาแฟในฐานะพืชพาณิชย์ได้เป็นครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1808 ซึ่งในอีก 11 ปีต่อมา โคลอมเบียก็เป็นอิสระ พ้นจากการเป็นอาณานิคมสเปน

แต่เอาเข้าจริงๆ บุคคลที่มีอิทธิพลอย่างยิ่งที่ช่วยให้กาแฟลงหลักปักฐานมั่นคงในประเทศนี้ ก็คือ นักบวชชื่อ ฟรานซิสโก โรเมโร ผู้ที่อุทิศตนให้กับการเพาะปลูกไร่กาแฟในภาคตะวันตกเฉียงเหนือ อย่างไรก็ตาม กาแฟไม่ได้ทำเงินทำทองให้เจ้าของไร่มากมายนัก เน้นบริโภคในประเทศเป็นหลักมากกว่า จนกระทั่งเข้าสู่ครึ่งหลังศตวรรษที่ 19 นั่นแหละ จึงเริ่มมาแรงแซงทางโค้ง

เรื่องนี้ ต้องยกความดีความชอบให้กับการขยายตัวสูงของเศรษฐกิจโลก ที่ทำให้บรรดาแลนด์ลอร์ดเริ่มหันมาทำไร่กาแฟกันในระดับอุตสาหกรรม เพื่อส่งออกไปยังตลาดต่างประเทศ ส่งผลให้ในปี ค.ศ.1910 กาแฟก็กินส่วนแบ่งกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ ของมูลค่าการส่งออกทั้งหมดของโคลอมเบีย

เนื่องจากในทวีปอเมริกากลางและอเมริกาใต้ เป็นแหล่งผลิตกาแฟชั้นนำของโลก ปัญหาที่พบเจอก็คือ มีการแข่งขันกันสูงมากในด้านราคาและคุณภาพ ยากที่กาแฟจากโคลอมเบียจะเจาะเข้าสู่ในตลาดระหว่างประเทศ ที่น่าเจ็บใจอีกเรื่องก็คือ แม้โคลอมเบียมีไร่กาแฟมากมาย ปลูกกาแฟหลายหลากพันธุ์ แต่กลับมีการนำเข้ากาแฟจากประเทศเพื่อนบ้านมาขายให้ผุ้บริโภคเสียนี่

จึงมีความเคลื่อนไหวตั้ง ‘สหพันธ์ผู้ปลูกกาแฟแห่งชาติโคลอมเบีย’ ขึ้นมาในปี ค.ศ. 1927 ดึงนักธุรกิจ นักการตลาด ข้าราชการ ชาวไร่กาแฟ เข้ามาทำงาน รวมหัวช่วยกันคิดแผนพัฒนาการผลิตและการส่งออกกาแฟ เงินทุนดำเนินการนำมาจากการเก็บภาษีกาแฟส่งออก จนนำไปสู่การเปิดตัว ‘แคมเปญการตลาด’ ที่มีความสำคัญยิ่งและเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวาง นั่นก็คือ Juan Valdez หนึ่งในแบรนด์กาแฟดังของโลกกาแฟ

เมื่อโจทย์ที่ได้รับมามี 3 ข้อใหญ่ 1.คุ้มครองอุตสาหกรรมกาแฟ 2. ศึกษาหาทางแก้ไขปัญหาต่างๆ และ 3. ส่งเสริมด้านการตลาด …สหพันธ์ผู้ปลูกกาแฟห่างชาติ จึงผลักดันงานด้านวิจัยและพัฒนาในการผลิตกาแฟ ผ่านทางให้เงินทุนสนับสนุนมหาวิทยาลัยและสถาบันวิจัยต่างๆ ในประเทศ เพื่อสร้างมาตรฐานและคุณภาพกาแฟ ดึงไร่กาแฟขนาดเล็กทั่วประเทศเข้าสู่ระบบ ก่อนที่จะกระจายองค์ความรู้เรื่องกระบวนการผลิตกาแฟตั้งแต่ต้นน้ำยันปลายน้ำ ออกสู่มือเกษตรกรผู้เพาะปลูก

157173154838

แนวคิดการปั้นแบรนด์ Juan Valdez จึงได้เกิดขึ้นในปี ค.ศ. 1958 สหพันธ์ผู้ปลูกกาแฟแห่งชาติทุ่มเงิน 600 ล้านดอลลาร์ จ้าง บริษัท Doyle Dane Bernbach เอเยนซี่โฆษณาชั้นนำของสหรัฐ สร้างสรรค์ตัวละครขึ้นมาให้เป็นที่จดจำ ผ่านคาแรคเตอร์ที่ถอดแบบเป๊ะๆ มาจากวิถีชีวิตชายชาวไร่กาแฟในชุดแต่งกายท้องถิ่น ไหล่พาดผ้าปานโช สวมหมวกชาวไร่ที่เรียกกันว่า Sombrero Aguadeño ไว้หนวดเคราครึ้ม จูงล่อบรรทุกกระสอบกาแฟ มีแบ็คกราวด์เป็นภูเขาอยู่เบื้องหลัง

จุดประสงค์เพื่อเพิ่มมูลค่าทางการตลาด กระตุ้นให้ชาวโคลอมเบียหันมาดื่มกาแฟที่ผลิตในประเทศ ช่วยแยกแยะความแตกต่างของ ‘กาแฟโคลัมเบีย 100%’ ออกจากกาแฟนำเข้าที่เอามาผสมกับกาแฟท้องถิ่น หรือที่เรียกกว่า coffee blend

เครื่องหมายการค้า Juan Valdez พร้อมใบหน้ากร้านแดดแต่อบอุ่นด้วยรอยยิ้ม ยืนเคียงข้างเจ้าล่อนำโชคชื่อ Conchita เปิดตัวทางโทรทัศน์เป็นครั้งแรกในปี ค.ศ. 1983 ฉายภาพ Valdez ทำงานอย่างเหน็ดเหนื่อยในไร่กาแฟบนเทือกเขาสูง เขาใช้ผ้าปานโชที่พาดไหล่ เช็ดเหงื่อบนใบหน้า ขณะคัดเลือกผลกาแฟสุกใส่ตะกร้าสานข้างเอว คลอด้วยเสียงกีตาร์ละตินกรีดกรายเส้นสายเบาๆ มีเสียงผู้บรรยายอธิบายกระบวนการผลิตที่ยากลำบาก และทุกขั้นตอนล้วนทำจากมือ

จากการโหมโฆษณาทางทีวีและสื่ออื่นๆ ไม่นานนัก…หนุ่มชาวไร่กาแฟก็โด่งดังเป็นที่รู้จักของชาวโคลอมเบียไปทั่วทุกหัวระแหง กลายมาเป็น ‘ไอคอน’ ของประเทศ สร้างภาพเชิงบวกให้ประเทศที่เต็มไปด้วยข่าวเชิงลบอย่างความรุนแรง การสู้รบ และการค้ายาเสพติด

คาแรคเตอร์ Juan Valdez ปักหมุดมุ่งหมายชัดเจนว่า ต้องการบ่งชี้ถึงเมล็ดกาแฟที่ปลูกและเก็บเกี่ยวในโคลอมเบียเท่านั้น และบ่งบอกให้คอกาแฟทั้งหลายรับรู้ถึงกรรมวิธีสร้างคุณภาพให้กับกาแฟในประเทศว่ามีต้นตอหรือต้นทางมาได้อย่างไร ตั้งแต่ดินที่ใช้ปลูก อากาศ สายพันธุ์ เก็บเกี่ยว ตาก คั่ว บด ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลช่วยสร้างกาแฟชั้นเยี่ยม เด่นดีทั้งรสชาติและกลิ่น

มีการต่อยอด ทำแบรนด์ Juan Valdez เป็น โลโก้สีขาวดำ ติดตามร้านกาแฟหรือบนแพคเกจจิ้งกาแฟคั่วของไร่กาแฟที่เป็นสมาชิกสหพันธ์ผู้ปลูกกาแฟแห่งชาติ เป็นสัญลักษณ์แสดงถึงกาแฟโคลอมเบีย 100% ไม่มีส่วนผสมจากกาแฟนอกประเทศ แล้วส่งไปขายยังตลาดสหรัฐอเมริกา ปรากฏว่า ได้รับความนิยมค่อนข้างสูงทีเดียว

ที่น่าสนใจยิ่งคือ Juan Valdez ไม่ได้เป็นพียงโลโก้ แต่คือคนที่มีตัวตนจริง ๆ …จนถึงปัจจุบัน มีการใช้ผู้แสดงไปแล้ว 3 คนด้วยกัน คนแรกได้แก่ โฮเซ่ เอฟ. ดูวัล นักร้องนักแสดงชาวอเมริกันเชื้อสายคิวบา รับบทหนุ่มชาวไร่กาแฟจนถึงปี ค.ศ. 1969 จากนั้น ฮวน คาร์ลอส ชานเชส นักแสดงชาวโคลอมเบีย รับบทแทนจนเกษียณอายุตัวเองไปในปี 2006 จนมาถึงคิวของชาวไร่กาแฟตัวจริงอย่าง คาร์ลอส คาสตาเนด้า ซึ่งได้รับเลือกจากสหพันธ์ผู้ปลูกกาแฟฯ ให้แสดงบทมาจนถึงปัจจุบัน

157173450422

เดือนกันยายน ค.ศ. 2007 สหภาพยุโรปได้ขึ้นทะเบียนด้าน ‘การคุ้มครองการตั้งชื่อจากแหล่งกำเนิด’ (PDO) ให้แก่ Juan Valdez กลายเป็นแบรนด์กาแฟระหว่างประเทศเพียงเจ้าเดียวที่ได้รับอนุญาตอย่างเป็นทางการให้ขายกาแฟโคลอมเบีย เบื้องหน้าเบื้องหลังของการได้มาซึ่งสิทธินั้น มีอยู่ว่า ได้เกิดข้อพิพาทกันขึ้นในประเด็นทรัพย์สินทางปัญญา หลังจากสหพันธ์ผู้ปลูกกาแฟแห่งชาติโคลอมเบียยื่นฟ้องแบรนด์กาแฟคอสตาริก้าแห่งหนึ่ง ที่ใช้โฆษณาด้วยการใช้สโลแกน “Juan Valdez drinks Costa Rican coffee” ในเสื้อยืดที่บริษัททำขาย

ในที่สุด ทั้งสองฝ่ายก็ตกลงกันได้ โดยมีเงื่อนไขว่า บริษัทกาแฟคอสตาริก้าเลิกใช้สโลกแกนดังกล่าว แลกกับการถอนฟ้องคดีละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา

การขึ้นทะเบียน PDO นั้น ก็เป็นเครื่องหมายรับประกันว่า เป็นกาแฟของแท้ที่มีชื่อและมาจากแหล่งผลิตที่ระบุไว้บนฉลากจริง มีคุณภาพสูงตามมาตรฐานที่ขอขึ้นทะเบียนไว้แต่แรกเริ่ม

ปัจจุบัน สหพันธ์ผู้ปลูกกาแฟแห่งชาติโคลอมเบีย มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่กรุงโบโกต้า กลายเป็นหน่วยงานใหญ่ที่มีความ ‘ซับซ้อน’ ไม่แพ้ขนาดองค์กร โครงข่ายการทำงานนั้นมีเกษตรกรชาวไร่กาแฟเป็นเจ้าของและควบคุมการทำงานทั้งหมด มีสมาชิกอยู่ในราว 500,000 คน นอกเหนือจากเรื่องกาแฟแล้ว ยังเข้าไปดูแลช่วยเหลือชุมชนชาวไร่ เช่น คุณภาพชีวิต และโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ

ขณะที่ร้านกาแฟแบรนด์ Juan Valdez ในโคลอมเบีย กระจายอยู่ทั่วประเทศราว 300 แห่ง และอีก 131 แห่งใน 13 ประเทศทั่วโลก ทั้งในสหรัฐ ยุโรป เอเชีย และละตินอเมริกา ครองส่วนแบ่งราว 30 เปอร์เซ็นต์ ของตลาดกาแฟในประเทศ มียอดขายประมาณ 30,000 แก้วต่อวัน

แม้ผลิตกาแฟมากคุณภาพ แต่การแข่งขันก็สูงเช่นเดียวกัน เส้นทางกาแฟในทุกวันนี้ของอดีตอาณานิคมสเปนจึงถือว่าไม่ธรรมดา มีเรื่องราวให้ต้องศึกษาเป็นโมเดลกันเลยทีเดียว แน่นอน…มันสะท้อนถึงความสำเร็จจากการวางแผนการตลาดในอดีตด้วย

เปิดใช้งานอุโมงค์ทางลอดของโคลอมเบีย

ประธานาธิบดี อิบัน ดูเก (Ivan Duque) ของโคลอมเบีย เป็นประธานในพิธีเปิดใช้งานอุโมงค์ทางลอด ซึ่งเชื่อมต่อระหว่างเมืองเมเดยิน (Medellin) เมืองหลวงของจังหวัดอันติโอเกีย (Antioquia) และหุบเขาซาน นิโคลัส (San Nicolas) ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาโดยอุโมงค์แห่งนี้ มีขนาดความยาว 8.2 กิโลเมตร และนับเป็นอุโมงค์ที่มีความยาวมากที่สุดในทวีปอเมริกาใต้

ใช้งบประมาณก่อสร้าง 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 30,000 ล้านบาท โดยภายในงาน ประธานาธิบดี อิบัน ดูเก ได้นั่งรถยนต์สัญจรผ่านอุโมงค์ดังกล่าวอีกด้วย ขณะเดียวกัน ได้กล่าวว่า อุโมงค์แห่งนี้ ถือเป็นตัวอย่างของอุโมงค์ ที่กำลังได้รับการก่อสร้างในขณะนี้ เพื่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตขอ งประชาชน ในด้านการคมนาคมของประเทศในอนาคต

สิ่งคาดไม่ถึงเมื่อไปเยือน เมืองเมเดยิน ประเทศโคลอมเบีย

สิ่งคาดไม่ถึงเมื่อไปเยือน เมืองเมเดยิน ประเทศโคลอมเบีย  ทัวร์ยาเสพติดทั้งทีก็ต้องมีผู้ที่รู้จริงมาเป็นไกด์ให้เรา แต่คนที่เป็นไกด์ให้กับเรานั้นดันเป็น ป๊อบอาย-ผู้ติดตามใกล้ชิดของเจ้าพ่อยาเสพติดชื่อดังอย่าง พาโปล เอสโคบาร์ แถมยังเป็นมือปืนที่ตามเก็บคนกว่า 250 คนด้วยความจงรักภักดีที่มีต่อเจ้านาย ที่ตอนนี้กลายเป็น YouTuber เดวิดมองว่าเป็นเรื่องที่น่าชื่นชมที่เขาออกจากคุกมาแล้วสำนึกผิด หันมาทำอาชีพที่สุจริต แต่ถึงอย่างไรเรื่องราวในทัวร์ของเขาในบางช่วงก็ดูเหมือนจะเป็นการนำเอาเรื่องจริงอันโหดร้ายในอดีตมาทำเพื่อความบันเทิง อย่างการแสดงบทบาทสมมติเป็นมือปืนในอดีตอีกครั้ง 

ยังมีอีกหลายสิ่งที่คาดไม่ถึงอีกหลายอย่างในรายการนี้ที่รอให้ทุกคนไปค้นพบในรายการ Dark Tourist  ดูแล้วนอกจากจะให้ความรู้สึกตื่นเต้น ประหลาดใจกับตัวเองว่าโลกเรามันมีแบบนี้ด้วยเหรอ ยังทำให้เราได้มองเห็นความหมายของการเดินทาง สิ่งที่ซ่อนอยู่ในเรื่องราวความดาร์กเหล่านั้น ไม่ว่าจะเรื่องวัฒนธรรม ความเชื่อ ปัญหาสังคม สงคราม ความเป็นมนุษย์ เชื่อว่าหากทุกคนดูจบแล้วน่าจะเข้าใจว่าทำไมเดวิดถึงเลือกที่จะเสี่ยงอันตรายเพื่อไปตามสถานที่ต่างๆเหล่านี้

Image result for เมืองเมเดยิน