รสชาติกาแฟโคลัมเบีย

รสชาติกาแฟโคลัมเบีย กาแฟโคลัมเบียมีรสชาติเยอะมาก จากกาแฟที่หนักและมีรสช็อคโกแลตไปจนถึงกาแฟที่หวานและคล้ายผลไม้และแยม โดยรสชาติที่มีมากมายนั้นเกิดขึ้นในทุกภูมิภาคที่ผลิตของกาแฟ

Image result for รสชาติกาแฟโคลัมเบีย

FNC และคุณภาพ

มีความขัดแย้งการระหว่าง FNC กับอุตสาหกรรมกาแฟที่เน้นคุณภาพ เพราะผลประโยชน์ของเกษตรกรตามมุมมองของ FNC อาจไม่ได้นำไปสู่คุณภาพกาแฟที่ดีที่สุด โดย FNC มีแผนกวิจัยที่เรียกว่า Cenicafe ซึ่งจะเพาะพันธุ์กาแฟสายพันธุ์ต่างๆและอาจเชื่อว่าการส่งเสริมกาแฟสายพันธุ์อย่างคาสทิลโล (Castillo) นั้นดีกว่า ซึ่งนั่นเป็นการให้ความสำคัญกับผลผลิตมากกว่าคุณภาพกาแฟในแก้ว ข้อถกเถียงนั้นมีเหตุผลทั้งสองด้าน เพราะสภาพอากาศโลกที่กำลังเปลี่ยนไปนั้นส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของการผลิตกาแฟในโคลอมเบีย ซึ่งมันยากที่จะถียงว่าสายพันธุ์กาแฟที่รับประกันความเป็นอยู่ของผู้ผลิตนั้นไม่ดีแม้ว่ามันจะเสียคุณภาพกาแฟไปก็ตาม

การสืบค้นย้อนกลับ (TRACEABILITY)

FNC ได้คิดคำว่า ‘Sopremo ’และ ‘Excelso’ ขึ้นมาเพื่อส่งเสริมกาแฟโคลอมเบีย คำเหล่านี้สื่อถึงขนาดของเมล็ดกาแฟเท่านั้นและไม่ได้มีความสัมพันธ์กับคุณภาพเลย โชคร้ายที่การจัดประเภทแบบนี้ทำให้การสืบค้นย้อนกลับไม่ชัดเจนเพราะกาแฟที่ขายอาจมาจากหลายๆไร่ และนำมาผสมรวมกันก่อนเข้าเครื่องคัดขนาด นี่เป็นกาแฟทั่วไปซึ่งชื่อของมันไม่ช่วยอะไรเลยหากคุณต้องการซื้อคุณภาพ วงการกาแฟชนิดพิเศษกำลังพยายามรักษาความสามารถในการสืบย้อนกลับ ดังนั้นหากคุณกำลังมองหากาแฟดีๆ ก็ให้หาเมล็ดกาแฟที่มาจากไร่ที่เจาะจงแทนที่จะดูที่ขนาดเมล็ด

Juan Valdez สัญลักษณ์ของกาแฟโคลอมเบีย

โคลอมเบียรู้ว่าการตลาดมีค่าแค่ไหนและเริ่มสร้างแบรนด์ของตัวเองค่อนข้างไว โดยการสร้างตัวละครชื่อ Juan Valdez เกษตรที่เป็นตัวแทนของกาแฟโคลอมเบียในปี 1958 อาจเป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเลยก็เป็นได้ โดย Juan Valdez กับลาของเขาเป็นสัญลักษณ์ของกาแฟโคคลอมเบียที่สามารถพบได้บนถุงกาแฟและในโฆษณาที่แสดง

Related image

โดยนักแสดงสามคนตลอดหลายปีที่ผ่านมา โดย Juan Valdez กลายเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางโดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกาและช่วยเพิ่มมูลค่าให้แก่กาแฟโคลอมเบีย ตัวละครนี้ต่อยอดความสำเร็จของวลีทางการตลาดที่ประสบความสำเร็จ เช่น ‘กาแฟจากขุนเขา’ (Mountain Grown Coffee) และการส่งเสริม ‘กาแฟโคลอมเบีย 100%’ ซึ่งทำให้โคลอมเบียสามารถสร้างความแตกต่างให้กับตัวเองได้ในสายตาของผู้บริโภคทั่วโลกการตลาดนี้เป็นผลงานของ Federacion Nacional de Cafeteros (FNC) ที่ก่อตั้งขึ้นในปี 1927

Image result for Juan Valdez

และเป็นองค์กรในประเทศอื่นที่ทำงานทางด้านการส่งออกและการส่งเสริมกาแฟ แต่ก็ไม่มีองค์กรไหนที่จะใหญ่และซับซ้อนเท่า FNC โดยมันก่อตั้งเป็นองค์กรเอกชลไม่แสวงผลกำไรเพื่อปกป้องผู้ผลิตกาแฟและได้รับเงินทุนมาจากภาษีส่งออกกาแฟพิเศษ เนื่องจากโคลอมเบียเป็นหนึ่งในประเทศผู้ผลิตกาแฟรายใหญ่ขององค์กร FNC จึงมีเงินทุนมากมายจนเติบโตเป็นองค์กรขนาดใหญ่และกลายเป็นองค์กรที่ใช้ระบบเจ้าขุนมูลนาย ซึ่งมันอาจเลี่ยงไม่ได้ที่จะใช้ระบบนี้เพราะทางเทคนิคแล้วตอนนี้ FNC ถูกครอบครองและควบคุมโดยสมาชิกผู้ผลิตกาแฟที่มีกว่า 500,000 คน ในขณะที่ FNC มีบทบาทด้านการตลาดการผลิต และการเงิน แต่มันก็ยังมีบทบาทครอบคลุมไปถึงชุมชนกาแฟมีส่วนในการสร้างพื้นฐานทางสังคม และโครงสร้างพื้นฐานทั้งถนนชุมชน โรงเรียน และศูนย์สุขภาพ มันยังลงทุนในอุตสาหกรรมอื่นนอกเหนือจากกาแฟ เพื่อช่วยส่งเสริมการพัฒนาและคุณภาพชีวิตในภูมิภาคด้วย

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับกาแฟของโคลอมเบีย

โคลอมเบีย เป็นประเทศในภาคตะวันตกเฉียงเหนือของทวีปอเมริกาใต้ ถือเป็นประเทศที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเป็นอันดับที่ 4 ในอเมริกาใต้ สิ่งที่เป็นภาพลักษณ์ในด้านลบของประเทศนี้ก็คือ สงครามกลางเมืองในโคลอมเบีย ซึ่งเป็นสงครามกลางเมืองที่ยืดเยื้อ และยังมีประเด็นความขัดแย้งเรื่องยาเสพย์ติดและการคอรัปชั่นอีกด้วย แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม อีกด้านหนึ่งโคลัมเบียเป็นประเทศที่มีเสน่ห์ ทั้งรากฐานทางศิลปวัฒนธรรม และมีธรรมชาติที่สวยงามรอต้อนรับนักท่องเที่ยว โดยที่นี่เป็นประเทศเดียวในอเมริกาใต้ที่มีชายฝั่งติดทั้งมหาสมุทรแปซิฟิกเหนือ และทะเลคาริบเบียน นอกจากนี้ ยังมีหุบเขาที่ใช้ปลูกกาแฟ

Image result for กาแฟโคลอมเบีย

กาแฟโคลอมเบียมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก บางส่วนมาจากการสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักมีตัวละคร Juan Valdez เป็นภาพของเกษตรกรกาแฟโคลอมเบีย เป็นการสร้างโฆษณาให้เป็นรู้จักโดยสภาแห่งชาติของเกษตรกรผู้ปลูกกาแฟโคลอมเบีย

กาแฟโคลัมเบียมีรสชาติเยอะมาก จากกาแฟที่หนักและมีรสช็อคโกแลตไปจนถึงกาแฟที่หวานและคล้ายผลไม้และแยม โดยรสชาติที่มีมากมายนั้นเกิดขึ้นในทุกภูมิภาคที่ผลิตของกาแฟ

โคลอมเบียมีพื้นที่ปลูกกาแฟที่กำกับไว้อย่างชัดเจน และปลูกกาแฟหลากหลายสายพันธุ์ไม่ว่าคุณจะอยากดื่มกาแฟที่กลมกล่อมและหนักหรือกาแฟเบาๆที่มีรสผลไม้ (หรือกาแฟที่อยู่กึ่งกลางระหว่างทั้งสอง) ก็เป็นไปได้ที่จะหากาแฟเหล่านั้นในโคลอมเบีย พื้นที่มักกำหนดโดยสภาพทางภูมิศาสตร์มากกว่าการเมือง ดังนั้นจึงไม่แปลกที่กาแฟจากต่างพื้นที่จะมีลักษณะที่คล้ายกัน หากคุณชอบกาแฟจากพื้นที่หนึ่ง คุณก็อาจชอบกาแฟจากอีกหลายๆพื้นที่ในโคลอมเบีย ต้นกาแฟในโคลอมเบียให้ผลผลิตปีละสองครั้งคือ ผลผลิตหลัก และผลผลิตรองที่เรียกกันในโคลอมเบียว่า Mitaca

ความร่วมมือด้านวิชาการของไทยกับโคลอมเบีย

ไทยและโคลอมเบียมีความร่วมมือด้านวิชาการในกรอบทวิภาคี โดย Presidential Agency of International Cooperation of Colombia: APC) ของโคลอมเบีย ต้องการร่วมมือกับไทยในหลายสาขา ที่ไทยมีความเชี่ยวชาญ อาทิ การปลูกพืชทดแทนการปลูกพืชเสพติด การท่องเที่ยว การพัฒนาพลังงานชีวมวล  วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs)

Image result for Presidential Agency of International Cooperation of Colombia: APC)

และการพัฒนาศูนย์กลางการแพทย์และพยาบาลและความร่วมมือในกรอบพหุภาคี โดยโคลอมเบียได้ส่งผู้แทนเข้าร่วมในโครงการกรอบความร่วมมือระหว่างเอเชียตะวันออกและลาตินอเมริกา (Forum for East Asia and Latin American Cooperation – FEALAC) อาทิ การอบรมหลักสูตร Tourism Management โครงการบัวแก้วสัมพันธ์ ซึ่งเน้นด้านการท่องเที่ยว ประมงและ SMEs การประชุมเชิงปฏิบัติการด้านยาเสพติด โครงการฝึกอบรมด้านการลดความยากจน (Poverty Reduction) การประชุมว่าด้วยความร่วมมือด้านการป้องกันและบรรเทาภัยพิบัติระหว่างสมาชิก FEALAC เป็นต้น

ความสัมพันธ์ด้านเศรษฐกิจไทยกับโคลอมเบีย

ไทยและโคลอมเบียมีมูลค่าการค้ารวม 294.26 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยปี พ.ศ.2556 ไทยได้ดุลการค้า 205.01 ล้านดอลลาร์สหรัฐมูลค่าการส่งออกของไทยไปโคลอมเบีย 249.63 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

สินค้าส่งออกของไทยไปโคลอมเบีย

 1. รถยนต์
 2. อุปกรณ์และส่วนประกอบ
 3. ผลิตภัณฑ์จากยาง
 4. เครื่องจักรกลและส่วนประกอบ
 5. ตัวจุดไฟและลูกสูบ
 6. จักรยานยนต์
 7. อุปกรณ์และส่วนประกอบเม็ดพลาสติก
 8. ไหม พรม เครื่องซักผ้า เครื่องปรับอากาศ ผ้าผืน
  เคมีภัณฑ์ ฯลฯ

สินค้านำเข้าของไทยจากโคลอมเบีย

 1. สัตว์และผลิตภัณฑ์จากสัตว์
 2. สารเคมี
 3. เหล็กและเหล็กกล้า
 4. อัญมณี เงินและทองคำแท่ง
 5. ผ้า
 6. เวชภัณฑ์และเภสัชภัณฑ์
 7. ผลิตภัณฑ์พลาสติก
 8. สินแร่โลหะ เศษโลหะ
 9. กาแฟชาและเครื่องเทศ
 10. ปุ๋ยและยาฆ่าแมลง
 11. สบู่ ผงซักฟอกและเครื่องสำอาง
 12. ผักและผลไม้
 13. เครื่องจักรกล
 14. เครื่องจักรไฟฟ้า
 15. กระดาษและผลิตภัณฑ์จากกระดาษ ฯลฯ

ความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับสาธารณรัฐโคลอมเบีย

ไทยกับโคลอมเบียได้สถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตเมื่อวันที่ 20 เมษายน 2522 แม้ไม่ได้เปิดสถานทูตในโคลัมเบีย แต่ได้ให้เอกอัครราชทูต ณ กรุงบราซิเลีย มีอาณาเขตดูแลโคลอมเบียด้วย

โคลอมเบียเคยเปิดสถานเอกอัครราชทูตในไทยเมื่อปี 2535 แต่ได้ปิดลงตั้งแต่วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2542เนื่องจากเหตุผลทางด้านเศรษฐกิจและได้แต่งตั้งให้เอกอัครราชทูต ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์เป็นเอกอัครราชทูตประจำ ประเทศไทยอีกตำแหน่งหนึ่ง

แม้ความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับโคลอมเบียถือว่ายังมีค่อนข้างน้อยและจำกัด แต่อย่างไรก็ดีนาย CamiloReyes Rodriguez รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศโคลอมเบียได้เดินทางเยือนไทยอย่างเป็นทางการ
ระหว่างวันที่ 19-21 พฤษภาคม 2547 ซึ่งนาย Reyes ได้แสดงความสนใจเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหายาเสพติดและการยกระดับชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน โดยเฉพาะในเรื่องโครงการปลูกพืชทดแทนยาเสพติด และ
โครงการพัฒนาทางเลือกตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

นอกจากนี้โคลอมเบียได้ให้การสนับสนุนประเทศไทยในเวทีความร่วมมือระหว่างเอเชียตะวันออกและลาตินอเมริกา (Forum for East Asia and Latin American Cooperation –FEALAC) โดยได้ส่งผู้แทนเข้าร่วมใน
โครงการความร่วมมือภายใต้กรอบดังกล่าวของไทย ได้แก่การประชุมเชิงปฏิบัติการด้านยาเสพติด ระหว่างวันที่ 17-28 มกราคม 2548 และโครงการฝึกอบรมด้าน Poverty Reduction ระหว่างวันที่ 4-29 กรกฎาคม 2548

คำแนะนำก่อนการเดินทางไปโคลอมเบีย

Image result for ประเทศโคลอมเบีย

ก่อนการเดินทาง

ผู้ที่จะเดินทางไปโคลอมเบียต้องมีหนังสือเดินทางที่ยังมีอายุเกิน 6 เดือน และต้องฉีดวัคซีนป้องกันไข้เหลือง ก่อนการเดินทางอย่างน้อย 10 วัน ควรเตรียมยารักษาโรคและยาประจาตัวไปให้เพียงพอถ้าเป็นไปได้ควรมีใบรับรองแพทย์หรือใบสั่งยาชนิดที่นาไปด้วย ผู้ถือหนังสือเดินทางทูตและราชการสามารถเดินทางเข้าสาธารณรัฐโคลอมเบียโดยไม่ต้องขอวีซ่า และพานักได้ไม่เกิน 90 วัน เนื่องจากไทยมีความตกลงยกเว้นการตรวจลงตราสาหรับผู้ถือหนังสือเดินทางทูตและราชการกับสาธารณรัฐโคลอมเบียสำหรับผู้ถือหนังสือเดินทางธรรมดาจะต้องขอวีซ่าจากสถานเอกอัครราชทูตโคลอมเบียประจาประเทศไทยหมายเลขโทรศัพท์+66 21688715-17

การเข้าเมือง

หลังจากผ่านด่านตรวจคนเข้าเมือง ให้เก็บรักษาเอกสารการตรวจคนเข้าเมืองที่ได้รับจากเจ้าหน้าที่ให้ดี เพราะจาเป็นต้องใช้เมื่อเดินทางออกจากประเทศและหากคืนเอกสารจะสามารถลดค่าภาษี (departure tax) ได้

เมื่อเดินทางถึงโคลอมเบีย

สนามบินนานาชาติเอลโดราโด ณ กรุงโบโกตา (Aeropuerto El Dorado หรือ El Dorado International Airport) เป็นสนามบินที่อยู่ห่างจากตัวเมืองไปทางตะวันตกเฉียงเหนือเป็นเวลา 20 นาที หากเดินทางโดยแท็กซี่ ควรเตรียมเงิน 1 – 2 ดอลล่าร์สหรัฐฯ ติดตัวไว้ ในกรณีต้องการใช้รถเข็นในสนามบิน

ภาษา

คนท้องถิ่นใช้ภาษาสเปนในการสื่อสาร คนส่วนใหญ่ไม่ใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสาร ดังนั้นการศึกษาภาษาสเปนพื้นฐานก่อนการเดินทางจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง

ความปลอดภัย

โดยทั่วไปแล้ว โคลอมเบียเป็นประเทศที่มีความปลอดภัยสาหรับนักท่องเที่ยว การเดินทางทางรถยนต์ผ่านเมืองต่างๆ มีความปลอดภัย โดยเฉพาะเมืองท่องเที่ยวใหญ่ๆ เช่น โบโกตา เมเดยิน การ์ตาเฆนา ซานตา มาร์ตา อย่างไรก็ตาม นักท่องเที่ยวควรเดินทางโดยมีมัคคุเทศก์หรือผู้นาท่องเที่ยวท้องถิ่น ซึ่งนอกจากจะสามารถแนะนาสถานที่ท่องเที่ยวที่ปลอดภัยได้ดีแล้ว ยังช่วยไม่ให้หลงทาง เพราะภูมิประเทศของโคลอมเบียมีความสลับซับซ้อน อาจหลงทางได้ง่าย การเดินทางระยะไกลด้วยรถบัสควรระมัดระวังมากเป็นพิเศษ เนื่องจากที่ท่ารถ (Terminal de Transportes) เป็นท่ารถขนาดใหญ่ มีคนจานวนมากทาให้อาจมีมิจฉาชีพ เช่น นักล้วงกระเป๋าและโจรวิ่งราวแฝงตัวอยู่ การเดินทางด้วยแท็กซี่ควรเรียกรถผ่านการโทรศัพท์ ซึ่งทางบริษัทจะบอกหมายเลขรถให้ทราบก่อน และเมื่อรถมารับ คนขับจะถามหมายเลขสองหลักสุดท้ายของเบอร์โทรศัพท์ที่ใช้โทรเรียก เนื่องจากมีมิจฉาชีพจานวนไม่น้อยที่ปลอมเป็นคนขับแท็กซี่ เพื่อปล้นผู้โดยสาร

ภัยธรรมชาติ

บริเวณที่ราบสูงมีการระเบิดของภูเขาไฟ บางครั้งเกิดแผ่นดินไหวและดินถล่ม มีฤดูแล้งเป็นช่วงๆ ฤดูกาลเปลี่ยนแปลงเนื่องจากได้รับผลกระทบจากปรากฏการณ์เอลนีโญและลานีญา

สกุลเงิน/การชำระเงิน

โคลอมเบียใช้สกุลเงินเปโซโคลอมเบีย (Colombian Peso; COP) อัตราแลกเปลี่ยน 1 ดอลลาร์สหรัฐ (USD) เท่ากับ อัตราแลกเปลี่ยน 1 ดอลลาร์สหรัฐ (USD) เท่ากับ 1,905.96 เปโซโคลอมเบีย (COP) (อัตราแลกเปลี่ยน ณ วันที่ 30 พ.ค. พ.ศ. 2557 จากเว็บไซต์ธนาคารกลางแห่งโคลอมเบีย Banco Central de Colombia) เทียบเป็นเงินไทยคือ 1 บาท ประมาณ 61 เปโซโคลอมเบีย
การจ่ายเงินควรใช้บัตรเครติดบัตรเดบิตและเงินสดทั้งในสกุลท้องถิ่นและเงินดอลล่าร์สหรัฐฯ มากกว่าใช้เช็คของนักท่องเที่ยว (Traveler’s Cheque) เนื่องจากเช็คของนักท่องเที่ยวไม่ค่อยได้รับความนิยมแพร่หลายนัก อาจประสบปัญหาได้ การเบิกเงินที่ตู้กดเงินสดอัตโนมัติ (ATM) ด้วยบัตรเดบิตจะมีค่าธรรมเนียมต่าที่สุด บัตรที่เป็นที่ยอมรับมากที่สุดคือ Visa และรองลงมาคือ Master Card อย่างไรก็ดี ไม่ควรพกเงินสดติดตัวในปริมาณมากๆ
 

การแลกเงิน

Bancolombia และ Banco Unión Colombiano เป็นธนาคารหลัก 2 แห่งสาหรับการแลกเปลี่ยนเงินและการทาธุรกรรมทางการเงินและยังสามารถแลกเงินได้ตามสถานที่รับแลกเงิน (casas de cambio) ทั่วไปตามโรงแรมที่พัก หรือที่สนามบิน ห้ามแลกเงินข้างทางโดดเด็ดขาดเนื่องจากเป็นไปได้มากที่จะได้รับธนบัตรปลอมและเสี่ยงต่อการถูกชิงทรัพย์

การใช้โทรศัพท์ 

การโทรศัพท์จากโคลอมเบียมาประเทศไทย

กด 001 (หมายเลขโทรทางไกล) – 66 – รหัสพื้นที่ (กรุงเทพฯ กด 2 )– หมายเลขโทรศัพท์บ้านและ 001 – 66 – หมายเลขโทรศัพท์เคลื่อนที่ 9 หลัก

การโทรศัพท์จากประเทศไทยไปโคลอมเบีย
กด 001 (หมายเลขโทรทางไกล) -57 – รหัสพื้นที่ – หมายเลขโทรศัพท์การใช้โทรศัพท์       เคลื่อนที่ของไทยในโคลอมเบีย
กระแสไฟฟ้า 110V 60Hz

10 อาหารแบบดั้งเดิมในโคลอมเบีย

ในขณะที่โคลอมเบียอาจไม่เป็นที่รู้จักกันดีทั่วโลกสำหรับอาหารของประเทศ แต่ประเทศนี้มีอาหารแบบดั้งเดิมที่แสนอร่อย ในแต่ละภูมิภาคของประเทศโคลอมเบียมีอาหารประจำท้องถิ่นและอาหารประจำชาติของแต่ละประเทศ ด้านล่างมีจานโคลัมเบีย 10 แบบจากภูมิภาคต่างๆทั่วประเทศ

Image result for Bandeja Paisa

Bandeja Paisa

Bandeja Paisa เป็นอาหารแบบดั้งเดิมจากภูมิภาค Paisa ของโคลอมเบียซึ่งรวมถึงเมือง Medellin, Santa Fe de Antioquia, Guatape และ Jardin ในความเป็นจริงมันเป็นที่รักดีได้รับการรับรองเป็นจานชาติของโคลอมเบีย อาหารที่อุดมไปด้วยนี้มักประกอบด้วยข้าวขาวถั่วแดงถั่วลิสงหรือเนื้อสับละเอียดถั่วลิสงไส้กรอก chorizo ​​ข้าวโพดหมูแคร็กทอดไข่และอโวคาโด ส่วนผสมสามารถแตกต่างกันระหว่างเมืองและร้านอาหารด้วยส่วนผสมบางอย่างที่เพิ่มหรือนำออกไป ขนาดของชิ้นส่วนอาจแตกต่างกันระหว่างมื้ออาหารเต็มและครึ่งหรือหนึ่งในสี่ของขนาดจานแบบดั้งเดิม

Image result for Lechona

Lechona

Lechona เป็นส่วนผสมของ chickpeas เนื้อหมูเครื่องเทศและบางครั้งข้าว (ขึ้นอยู่กับพื้นที่) ซึ่งมักจะเสิร์ฟกับ arepa ตามเนื้อผ้าส่วนผสมของส่วนผสมนี้จะสุกช้าๆนานถึง 10 ชั่วโมงภายในเนื้อหมูทั้งตัวซึ่งจะผสมผสานรสชาติทั้งหมดเข้าด้วยกันและสร้างแผ่นเสียงแสนอร่อย ในขณะที่ Lechona สามารถพบได้ในร้านอาหารทั่วโคลัมเบียมันมาจากภูมิภาค Tolima ซึ่งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของBogotáและมีเมืองใหญ่ของIbaguéและ Espinal

Image result for Ajiaco

Ajiaco

มีพื้นเพมาจากเทือกเขาBogotáและเทือกเขาแอนดีสแห่งโคลอมเบีย แต่พบเมื่อเร็ว ๆ นี้ทั่วประเทศนี้ซุปแบบดั้งเดิมเหมาะสำหรับสถานที่ที่มีอากาศหนาวเย็น จานนี้เป็นซุปขาวที่ทำจากไก่มีมันฝรั่งข้าวโพดเปรี้ยวและมันฝรั่งสองหรือสามชนิดและมักเสริฟกับข้าวขาวและอะโวคาโด

Image result for Sancocho

Sancocho

Sancocho มาจากอาหารสเปนแบบดั้งเดิมและเป็นที่นิยมทั่วทั้งอเมริกาใต้และแต่ละประเทศมีเอกลักษณ์เฉพาะที่ใช้ในจาน โคลัมเบียไม่แตกต่างกัน: จานโคลอมเบียแตกต่างกันไประหว่างปลาบนชายฝั่งและเนื้อสัตว์ที่แตกต่างกันในภูมิภาคอื่น ๆ มันมักจะประกอบด้วย yuca, ข้าวโพดมันฝรั่งและต้นแปลนทินและมักจะเสิร์ฟพร้อมกับข้าวขาว จานนี้มาจากภูมิภาค Valle de Cauca ที่มีเมือง Cali, Buenaventura และ Tulua

Image result for Changua

Changua

ซุปเช้านี้มาจากเทือกเขาแอนดีสและในพื้นที่ที่เป็นภูเขาที่เย็นกว่านี้น้ำซุปนี้ให้ความคิดเริ่มต้นวันนี้ ซุปนมที่ทำขึ้นด้วยน้ำนมไข่หัวหอมและผักชีและมักเสิร์ฟพร้อมกับขนมปังและช็อกโกแลตร้อน

Image result for Arepas

Arepas

Arepas เป็นอาหารแบบดั้งเดิมที่พบมากที่สุดในโคลอมเบียและทำหน้าที่เป็นอาหารเสริมหรือเป็นอาหารในตัวเอง Arepas มีให้บริการทั่วอเมริกากลางและอเมริกาใต้ แต่โคลอมเบียมีรูปแบบดั้งเดิมของตัวเอง Arepas สามารถมาในหลายพันธุ์รวมทั้ง arepas de choco (ทำจากข้าวโพดหวานและเต็มไปด้วยชีส), arepas con queso (เต็มไปด้วยชีส) และ arepas de huevo (a arepa ซึ่งทอดกับไข่ภายในแตก แล้ว refried) แต่ละภูมิภาคในโคลอมเบียมีวิธีการดั้งเดิมในการกินและทำเป็น arepas

Image result for Fritanga

Fritanga

จานนี้สามารถพบได้ในหลากหลายรูปแบบทั่วทั้งโคลัมเบียและแต่ละชิ้นมีส่วนผสมที่แตกต่างกันเล็กน้อยขึ้นอยู่กับภูมิภาคหรือร้านอาหาร จานนี้มีเนื้อหมูมากมาย (เนื้อไก่เนื้อหมูไส้กรอกไส้กรอก chorizo) และมักจะเสริฟกับมันฝรั่ง arepas, plantain และข้าวโพดต่างชนิดกัน จานนี้ถูกออกแบบมาให้ใช้ร่วมกันระหว่างครอบครัวหรือเพื่อนฝูงซึ่งแต่ละคนมีส้อมหรือค๊อกเทลติดกับจานนี้

Image result for Hormigas Culonas

Hormigas Culonas

นี่เป็นอาหารอันโอชะจากภูมิภาค Santander ของโคลัมเบียซึ่งเป็นพื้นที่ทางตอนเหนือของBogotáซึ่งเป็นที่ตั้งของเมือง Bucaramanga, Barichara, San Gil และ Floridablanca Hormigas Culonas เป็นกลุ่มมดขนาดใหญ่ที่กินใบขนาดใหญ่ชนิดหนึ่งที่พบในภูมิภาคนี้และมีการกินเพื่อเป็นอาหาร มดเหล่านี้สามารถเสิร์ฟทอดหรือคั่วในเกลือและบดหรือเก็บทั้ง

Image result for Tamales

Tamales

Tamales สามารถพบได้ทั่วทั้งภาคกลางและภาคใต้ของอเมริกามีหลากหลายรูปแบบด้วยส่วนผสมที่หลากหลาย ชาวโคลัมเบียมักรับประทาน Tamale กับเนื้อผักผลไม้หรือชีสและอาหารอันโอชะที่ทำจากข้าวโพดนี้จะเสิร์ฟพร้อมกับห่อด้วยใบไม้ต้นแปลนทิน Tamales สามารถพบได้ทั่วโคลอมเบียในซูเปอร์มาร์เก็ตหรือร้านอาหาร

Image result for Rondón

Rondón

จานที่ได้รับอิทธิพลจากแอฟริกา – แคริบเบียนนี้มักพบในหมู่เกาะแคริบเบียนของซานอันโตนิโอและ Providencia ของโคลัมเบีย จานซุปนี้ทำมาจากเนื้อปลาหรืออาหารทะเลอื่น ๆ หอยทากมันเทศมันฝรั่ง yuca และธัญพืชที่อบในกะทิและพริกไทย จานนี้มักจะเสิร์ฟพร้อมกับข้าวมะพร้าวและพุดดิ้งทอด

 

แหล่งผลิตกาแฟภูมิทัศน์วัฒนธรรมแห่งโคลอมเบีย

ที่นี่เป็นตัวอย่างของภูมิทัศน์ทางวัฒนธรรมของโคลัมเบีย สะท้อนให้เห็นถึงธรรมเนียมการปลูกกาแฟที่มีมากว่า 100 ปีในพื้นที่เล็กๆ ในป่าสูงและการที่ชาวนาได้ปรับวิถีการเพาะปลูกในสภาพภูเขาอันยากลำบาก โดยประกอบด้วยไร่กาแฟ 6 แห่ง รวมไปถึงศูนย์กลางเมืองบนเชิงเขา 6 เมือง ทางทิศตะวันตกและตอนกลางของเทือกเขาคอร์ดิลเรลร่า เดอ ลอส แอนดิส ทางทิศตะวันตกของประเทศ

โคลอมเบียรู้ว่าการตลาดมีค่าแค่ไหนและเริ่มสร้างแบรนด์ของตัวเองค่อนข้างไว โดยการสร้างตัวละครชื่อ Juan Valdez เกษตรที่เป็นตัวแทนของกาแฟโคลอมเบียในปี 1958 อาจเป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเลยก็เป็นได้ โดย Juan Valdez กับลาของเขาเป็นสัญลักษณ์ของกาแฟ โคคลอมเบียที่สามารถพบได้บนถุงกาแฟและในโฆษณาที่แสดงโดยนักแสดงสามคนตลอดหลายปีที่ผ่านมา โดย Juan Valdez กลายเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางโดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกาและช่วยเพิ่มมูลค่าให้แก่กาแฟโคลอมเบีย ตัวละครนี้ต่อยอดความสำเร็จของวลีทางการตลาดที่ประสบความสำเร็จ เช่น ‘กาแฟจากขุนเขา’ (Mountain Grown Coffee) และการส่งเสริม ‘กาแฟโคลอมเบีย 100%’ ซึ่งทำให้โคลอมเบียสามารถสร้างความแตกต่างให้กับตัวเองได้ในสายตาของผู้บริโภคทั่วโลกการตลาดนี้เป็นผลงานของ Federacion Nacional de Cafeteros (FNC) ที่ก่อตั้งขึ้นในปี 1927 และเป็นองค์กรในประเทศอื่นที่ทำงานทางด้านการส่งออกและการส่งเสริมกาแฟ แต่ก็ไม่มีองค์กรไหนที่จะใหญ่และซับซ้อนเท่า FNC โดยมันก่อตั้งเป็นองค์กรเอกชลไม่แสวงผลกำไรเพื่อปกป้องผู้ผลิตกาแฟและได้รับเงินทุนมาจากภาษีส่งออกกาแฟพิเศษ เนื่องจากโคลอมเบียเป็นหนึ่งในประเทศผู้ผลิตกาแฟรายใหญ่ขององค์กร FNC จึงมีเงินทุนมากมายจนเติบโตเป็นองค์กรขนาดใหญ่และกลายเป็นองค์กรที่ใช้ระบบเจ้าขุนมูลนาย ซึ่งมันอาจเลี่ยงไม่ได้ที่จะใช้ระบบนี้เพราะทางเทคนิคแล้วตอนนี้ FNC ถูกครอบครองและควบคุมโดยสมาชิกผู้ผลิตกาแฟที่มีกว่า 500,000 คน ในขณะที่ FNC มีบทบาทด้านการตลาดการผลิต และการเงิน แต่มันก็ยังมีบทบาทครอบคลุมไปถึงชุมชนกาแฟมีส่วนในการสร้างพื้นฐานทางสังคม และโครงสร้างพื้นฐานทั้งถนนชุมชน โรงเรียน และศูนย์สุขภาพ มันยังลงทุนในอุตสาหกรรมอื่นนอกเหนือจากกาแฟ เพื่อช่วยส่งเสริมการพัฒนาและคุณภาพชีวิตในภูมิภาคด้วย

ทรัพยากรธรรมชาติประเทศโคลอมเบีย

ความมั่งคั่งธรรมชาติเป็นสิ่งที่มีความอุดมสมบูรณ์ของโคลอมเบีย (ผู้ผลิตที่ใหญ่ที่สุดในละตินอเมริกา)ประเทศที่มีความพอเพียงในรวมทั้งถ่านหินและน้ำมัน แต่ถ้าเรายังคงที่จะบริโภคในอัตราวันนี้ประเทศที่แปดปีที่ผ่านมาต้องเริ่มต้นการนำเข้าน้ำมันในระดับที่มีขนาดใหญ่จะสนับสนุนตัวเอง เหล่านี้ทรัพยากรทางธรรมชาติที่มีความสำคัญสำหรับเศรษฐกิจของประเทศ แต่ก็ต้องไม่เป็นประโยชน์สูงสุดจากทรัพยากรของพวกเขามากเพราะการขนส่งในโคลัมเบียถูกขัดขวางโดยสภาพถนนไม่ดีในภูเขา

เข้าและส่งออก 
โคลอมเบียปัจจุบันมียอดการค้าเชิงลบซึ่งหมายความว่าประเทศที่มีการนำเข้ามากกว่าการส่งออก บางส่วนของสินค้าส่งออกหลักของประเทศที่มีเครื่องชงกาแฟ, ถ่านหิน, นิกเกิลกล้วยและน้ำมัน คู่ค้าหลักของประเทศ ได้แก่ สหรัฐอเมริกาซึ่งถือประมาณ 30% ของตลาดส่งออกที่โคลอมเบีย หลังจากที่สหรัฐเป็นหลักประเทศเพื่อนบ้านเวเนซุเอลาและเอกวาดอร์ซึ่งมีการซื้อขาย การส่งออกที่ไม่ได้รวมอยู่ในสถิติ แต่ที่จะนำประเทศประมาณหกพั​​นล้านดอลลาร์สหรัฐในแต่ละปีเป็นโคเคน การส่งออกโคเคนเพิ่มขึ้น 1,000% ระหว่างปี 1991 และปี 2001 และขณะนี้บัญชีสำหรับหนึ่งในห้าของประเทศที่ส่งออกทั้งหมด เพียงแค่ค้ายาเสพติดเป็นพื้นฐานสำหรับสงครามกลางเมืองนองเลือดมากที่ตอนนี้ที่เกิดขึ้นในประเทศโคลอมเบีย สินค้านำเข้าหลักของประเทศเป็นเครื่องที่ไม่สามารถผลิตตัวเอง ส่วนใหญ่เป็นอุตสาหกรรมและอุปกรณ์การขนส่งนอกจากนี้ยังนำเข้าผลิตภัณฑ์เคมีต่าง ๆ ผลิตภัณฑ์กระดาษและไฟฟ้า เช่นเดียวกับการส่งออกการนำเข้ายิงในขอบเขตที่ยิ่งใหญ่ที่สุดจากประเทศสหรัฐอเมริกา แต่ยังประเทศเช่นบราซิล, เม็กซิโก, จีนและญี่ปุ่น